Bệnh viện công lập đầu tiên được nhận chứng nhận thay van động mạch qua da

(NTD) - Ngày 14/10, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, đơn vị này vừa được nhận chứng nhận độc lập thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI).

pgs_ts_bs_nguyen_hoang_dinh_bs_vu_hoang_vu_cung_ek
Các bác sĩ đang thực hiện một ca thay van động mạch chủ qua da.

Kỹ thuật thay van tim động mạch chủ qua da sẽ giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh từ 2-3 ngày, cũng như không để lại sẹo mổ như trước đây. Kỹ thuật này còn được dùng để điều trị các trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng. Trong tương lai có thể dùng cho cả những trường hợp hở van động mạch chủ.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch BV ĐHYD, từ 60 tuổi trở lên van tim bắt đầu bị thoái hóa. Các van tim dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng hẹp van hoặc hở van. Khi van động mạch chủ bị hẹp, người bệnh thường có triệu chứng mệt, khó thở, có khi đau ngực, ngất, không điều trị kịp thời thì tỉ lệ tử vong sau 2-3 năm rất cao. Nếu điều trị truyền thống là phẫu thuật đặt van tim phải mở lồng ngực và dùng máy tim phổi nhân tạo, thường kéo dài từ 3-4 giờ cũng như mất khoảng thời gian sau 1-2 tháng mới hồi phục sẽ khiến cho bệnh cao tuổi khó thể chịu đựng được. Vì vậy, việc áp dụng phương pháp TAVI vào điều trị sẽ hạn chế được nhiều rủi ro cũng như giúp bệnh nhân giảm đi sự đau đớn của bệnh tật.

GS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định cho biết thêm, kể từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12-2015, đến nay, đã có 15 trường hợp được ê kíp cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

AT (t/h)