Bệnh viện Nhân Dân 115: Bước tiến mới của ngành y tế TP.HCM

(NTD) - Từ một bệnh viện với nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị trong những ngày đầu thành lập, nay Bệnh viện Nhân Dân 115 (Bệnh viện 115) đã được Bộ Y tế đánh giá là một trong những bệnh viện có chất lượng bậc nhất TP.HCM.

Bệnh viện 115 đã được chấm điểm chất lượng cao nhất tại TP.HCM. Theo TS.BS Đỗ Quốc Huy Phó Giám đốc Bệnh viện 115, hiện nay bệnh viện đang thực hiện và triển khai mô hình “báo động đỏ” rất tích cực và hiệu quả. Cụ thể, việc triển khai cấp cứu báo động đỏ đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị thủng tim nặng.

Hoạt động hiệu quả mô hình “báo động đỏ” nội và liên viện

“Bệnh nhân vào bệnh viện, bác sĩ cấp cứu phát hiện thương tích nguy hiểm sẽ ấn nút kích hoạt hệ thống báo động đỏ, tất cả thủ tục được miễn trừ và nhanh chóng chuyển lên phòng phẫu thuật. Việc này giúp rút ngắn thời gian, cắt bỏ hội chẩn, thủ tục như trước” - ông Huy nói.

Không chỉ chạy hết công suất trong báo động đỏ nội bệnh viện, Bệnh viện 115 còn đẩy mạnh liên kết liên bệnh viện, nhất là hỗ trợ các bệnh viện nhỏ tuyến dưới, ít có điều kiện chuyên môn và trang thiết bị. Mới đây Bệnh viện 115 đã liên kết với Bệnh viện Hóc Môn chữa 1 ca thủng tim nặng. Việc thực hiện báo động đỏ liên viện nhờ đó cũng được đẩy mạnh và ngày càng hiệu quả.

Để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện 115 cũng đã chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chấn thương sọ não cho Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (tỉnh Phú Yên).

Hiện nay, Bệnh viện 115 còn hỗ trợ bệnh nhân siêu âm tại chỗ, tại giường, không đẩy bệnh nhân qua phòng siêu âm, không cần qua 2 tầng bác sĩ, rút ngắn, cải thiện từng bước để cấp cứu hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu bệnh nhân.

86022EAB-6A8E-46EC-A625-5D8AC5B8AA56
Bệnh nhân hài lòng về thái độ, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ.

“Mạnh tay” nâng tầm quy mô

Tiền thân là Bệnh viện K52 ra đời ngày 25/12/1968, đến tháng 10/1976 Tổng cục Hậu cần hợp nhất các đơn vị Bệnh viện K52, Đội điều trị 25 và Viện Quân Y 110, 111, thành viện Quân Y 115. Tháng 8/1989, Viện Quân Y 115 được chuyển sang Sở Y tế TP.HCM và đổi tên thành Bệnh viện 115.

Tiếp quản cơ sở vật chất từ trước, năm 1989 bệnh viện chỉ có quy mô 200 giường bệnh, 12 khoa, 4 phòng chức năng, 250 cán bộ viên chức, 6 bác sĩ chuyên khoa II, 24 bác sĩ chuyên khoa I, 56 bác sĩ dược sĩ và đại học khác. Mặt khác, thiết bị, cơ sở vật chất của bệnh viện đã cũ kỹ và quá hạn sử dụng.

Trong nhiều năm liền, bệnh viện đã liên tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật và tăng năng lực khám, chữa bệnh. Hiện nay, Bệnh viện 115 đã mở rộng quy mô với hơn 1.600 giường, 43 khoa phòng, 2 đơn vị và hơn 2.500 công nhân viên chức, người lao động. Trong đó có 73 bác sĩ chuyên khoa II, 238 bác sĩ chuyên khoa I, 361 nhân sự trình độ cao đẳng, đại học, 971 nhân sự trình độ trung cấp và 288 nhân viên khác.

 

Tiếp nhận điều trị gấp 10 lần so với mức trung bình…

Bệnh viện 115 ngày nay có bộ mặt hoàn toàn mới và đã đáp ứng được phần lớn các mục tiêu đặt ra trong bối cảnh nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng gia tăng hiện nay.

Hiện tại Bệnh viện 115 điều trị cho hơn 2.000 người bệnh nội trú/ngày, tiếp nhận 300-350 người bệnh cấp cứu/ngày, 2.800-3.000 người bệnh khám điều trị ngoại trú/ngày, phẫu thuật trung bình 1.500 lượt bệnh nhân/tháng, số ngày điều trị trung bình 7,34 ngày.

TS.BS Đỗ Quốc Huy cho biết, hiện nay số lượng tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện là rất lớn. “Có quá nhiều bệnh nhân đột quỵ do tai biến mạch máu não có nhu cầu chữa trị tại bệnh viện nên là khoa lớn nhất. Bình thường chỉ 50 giường ở các khoa khác, nhưng hiện nay biên chế luôn từ 120-150 bệnh nhân/ngày. Khoa nội thần kinh hơn 100 bệnh nhân. Ngoại thần kinh hơn 100 giường. Khoa thần kinh Bệnh viện 115 luôn từ 300-350 giường” - BS Huy chia sẻ.

FA42E75E-801C-48EA-8B9C-CB3504DC0E1E
Bệnh viện Nhân Dân 115 ngày càng mở rộng cơ sở quy mô để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh.

Bệnh viện có tới 5 khoa khối tim mạch

Bệnh viện 115 là một trong số ít các bệnh viện có 5 khoa khối tim mạch gồm: Tim mạch tổng quát, nhịp tim học, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim, hồi sức tim mạch.

Với nhu cầu chữa trị đặc biệt của khối tim mạch, bệnh viện đã triển khai áp dụng các kỹ thuật đặc biệt như: Chụp mạch vành, can thiệp đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn, máy phá rung, máy tái đồng bộ thất. Bên cạnh đó các kỹ thuật đặc biệt như đặt bóng đối xung động mạch chủ, phẫu thuật thay van tim, phẫu thuật mổ bắc cầu động mạch vành cũng được triển khai mạnh mẽ.

Bà Phan Thị Thu, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cho biết “tôi bị nhiều bệnh và cũng lớn tuổi nhưng được đội ngũ y bác sĩ ở đây nhiệt tình chăm sóc, khám chưa bệnh nên bệnh tình có chiều hướng tích cực. Ở đây cả nhân viên quét dọn vệ sinh cũng chu đáo, nhiệt tình và niềm nở với người bệnh và thân nhân”.

Là thân nhân nuôi bệnh tại đây, ông Trần Văn Tâm cũng cho rằng cơ sở vật chất của Bệnh viện nhân dân 115 khá tốt, hỗ trợ nhiều cho người nhà bệnh nhân. “Ở đây có máy nước nóng, lạnh cho người nhà, bệnh nhân rất tiện. Nhà vệ sinh cũng sạch sẽ, y bác sĩ thì tận tình”, ông Tâm chia sẻ.

Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển mở rộng cơ sở vật chất lên tầm quy mô và không ngừng bắt nhịp áp dụng đổi mới khoa học kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh, lãnh đạo Bệnh viện 115 luôn lắng nghe và cầu tiến trong các dịch vụ phục vụ bệnh nhân và thân nhân. Mới đây, tiếp thu ý kiến phản ánh trong bệnh viện có một nhà vệ sinh cho người “vãng lai” kém vệ sinh, ngay lập tức lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo tiến hành sửa chữa nâng cấp. Đồng thời, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện 115 cho biết sắp tới bệnh viện sẽ xây dựng các khu nhà vệ sinh rất vệ sinh để khẳng định bộ mặt văn minh, văn hóa và lịch sự của Bệnh viện 115.

Báo động đỏ bệnh viện là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu chấn thương dành cho những bệnh nhân chấn thương nặng, có nguy cơ tử vong cao, sự sống của bệnh nhân được tính bằng phút. Mục đích cuối cùng khi thực hiện quy trình này là cứu sống được bệnh nhân, đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Quy trình báo động đỏ đặc biệt bệnh viện được kích hoạt khi có đủ 2 điều kiện. Người bệnh nhập viện trong tình trang nguy kịch sự sống “ngàn cân treo sợi tóc”. Những bệnh nhân cần phải can thiệp phẫu thuật/ thủ thuật khẩn cấp như: Đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông; bệnh nhân chấn thương sọ não, những trường hợp vết thương xuyên thấu cổ, ngực, bụng; vết thương mạch máu lớn…

Bài & ảnh: Kim Ngọc

_NTD_So172_In _Page_34