Béo phì có thể gây bệnh ung thư ở phụ nữ

(NTD) - Một nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng phần lớn những người bị béo phì sẽ sớm mắc bệnh ung thư, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo một nghiên cứu mới đây của Cơ quan Liên hợp quốc về Nghiên cứu ung thư (IARC), gần nửa triệu ca ung thư mắc mới mỗi năm (tương đương với khoảng 3,6% các ca ung thư trên toàn cầu) có liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Oncology cho thấy, chỉ số cơ thể (BMI)- thước đo trọng lượng cơ thể- cao đang là nguy cơ tiềm ẩn đối với các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tử cung ở những phụ nữ độ tuổi trung niên.

beo_nrkb

Phụ nữ bị béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao gấp đôi người bình thường. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu trên đã tiến hành khảo sát với 1.545 phụ nữ, trong đó 28% là những người có trọng lượng cơ thể bình thường, 24% bị thừa cân và 45% mắc bệnh béo phì.

Một cuộc khảo sát nghiên cứu do Trung tâm Ung thư M.D. Anderson ở Houston (Mỹ) tiến hành cho thấy những phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị ung thư màng tử cung cao gấp 4 lần so với người bình thường và tỷ lệ này ở những phụ nữ bị béo phì là gấp 6 lần. Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh béo phì cũng dễ bị ung thư vú và ruột kết; tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ở những đối tượng này cũng cao hơn 6,25 lần so với những người có trọng lượng bình thường.

Kết quả cho thấy, chỉ có 42% những người được hỏi nói rằng họ có biết về việc bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ con, 53% biết bệnh ung thư ruột kết có gắn với bệnh béo phì và 54% biết việc thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những phụ nữ tham gia cuộc khảo sát nghiên cứu này đều là những người có trình độ học vấn khá cao, trong đó hầu hết có bằng chuyên nghiệp và đại học.

Các phân tích cho thấy, 73% bệnh nhân ung tư tử cung, đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy đều có liên quan đến chỉ số BMI cao ở phụ  nữ trong khi 66% nam giới thừa cân béo phì thường bị mắc ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết...

Nghiên cứu của các nhà khoa học y học cho biết, ung thư liên quan tới khả năng miễn dịch của cơ thể. Khi chức năng miễn dịch của tế bào xuống thấp thì cơ thể dễ bị các loại u ác tính. Bất kể nguyên nhân gây ra u ác tính là gì, ,chỉ cần trong cơ thể xuất hiện tế bào biến chứng ung thư thì màng tế bào lập tức sinh ra kháng nguyên đặc biệt, còn tế bào miễn dịch trong cơ thể sẽ diệt các tế bào có kháng nguyên ung thư này. Khi chức năng miễn dịch của tế bào giảm, khả năng tự bảo vệ của cơ thể sẽ yếu thì tế bào ung thư sẽ sinh sôi.

Phần lớn người béo phì đều mắc chứng colesterol trong máu cao và insulin trong máu cao, khiến lượng colesterol trong tế bào miễn dịch tăng cao, làm giảm khả năng diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch trong cơ thể. Mặt khác insulin có khả năng ức chế tế bào miễn dịch, lại có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào. Nếu trong cơ thể có tế bào xuất hiện biến chứng ung thư thì nó sẽ thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư.

Ngoài ra, phần lớn người béo phì đều mắc chứng mỡ trong máu cao, có tác dụng thúc đẩy đông máu, làm giảm hoạt tính phân giải anbumin sợi; dễ dẫn đến hình thành ổ ung thư trong mạch máu. Tế bào ung thư trong ổ ung thư không những khó bị tiêu diệt bởi tế bào miễn dịch trong máu mà ngược lại dễ dẫn theo máu chạy khắp cơ thể. Đây chính là nguyên nhân di căn tế bào ung thư.

Tình trạng thừa cân béo phì xảy ra ở các nước phát triển nhiều hơn ở các nước đang phát triển. Khu vực Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất chiếm 23% các ca nhiễm ung thư trên toàn cầu mỗi năm, liên quan đến chỉ số BMI cao. Theo nghiên cứu, phụ nữ bị béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao gấp đôi so với nam giới.

Tổ chức Y tế Thế giới( WHO) khuyến cáo, việc giảm trọng lượng cơ thể, duy trì cân nặng hợp lý không chỉ đem lại những lợi ích cho sức khỏe mỗi cá nhân và giảm nguy cơ bị ung thư mà còn  giúp các nước tránh được những gánh nặng y tế do bệnh béo phì gây ra.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Vũ Hằng (TH)