"Bí ẩn" hòn đá tím khổng lồ bên sườn núi Karam

(NTD) - "Nó to lắm, hai cái máy ngoạm phải đào suốt mấy hôm, còn cái máy có xích kéo đứt cả dây nó cũng không đi" và "người ta chở nó bằng cái ô tô to nhiều bánh vào lúc tối. Thấy nói chở lên Đà Lạt cho cán bộ cấp trên!" - Ma May, người phụ nữ sắc tộc Chu Ru dưới chân dãy Karam kể lại.

Đá to bằng "cái nhà gà"

hon da timGià Ya Loan (phải): "Hòn đá ấy to và nặng lắm!"

Cuối mùa khô 2016, dưới cái nắng gay gắt của vùng cao nguyên đất đỏ Di Linh - Dran, chúng tôi tìm về dãy núi Karam, phía Đông Nam dòng Đa Nhim (Lâm Đồng) huyền thoại. Phải mất cả tiếng đồng hồ từ sân bay Liên Khương và di chuyển "hỗn hợp" (vừa bằng xe 4 bánh - taxi, vừa bằng xe 2 bánh - honda ôm) trên những "cung" đường gồ ghề, bụi bặm tôi mới được "diện kiến" vợ chồng già Ya Loan dưới gốc xoài rừng cổ thụ. Già Ya Loan năm nay đã ngoài 70 nhưng xem ra còn tráng kiện và minh mẫn lắm.

Sau tuần trà Thái, giọng vị cựu cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương người Chu Ru sang sảng: "Có hòn đá ấy thật. Nó nặng lắm, hơn 20 tấn đấy. Người ta lấy nó mang lên Đà Lạt cách đây vài năm rồi!". Cùng ngồi uống trà tiếp khách với chồng, bà Ma May tiếp lời: "Nó to và có màu tím, đẹp nhiều lắm. Nó to hơn cái nhà cho gà ở kia" - vừa nói bà vừa chỉ vào một ngôi nhà nhỏ cách đó chừng 20 m. Tôi nhìn theo và thực sự ngạc nhiên, vì không nghĩ đó là chuồng nhốt gia cầm. Bởi, chỉ riêng diện tích chiếm đất, “cái nhà cho gà ở" đã "choán" đến chục m2!

Theo Ma May, hòn đá quý màu tím nằm trên rẫy trồng cà phê của người cháu gái bà dưới chân dãy Karam. Trước kia, khi đốn rừng lập vườn vợ chồng đứa cháu cũng đã phát hiện 2 hòn đá cùng loại và bán được kha khá, "nhiều triệu đồng". “Hai hòn ấy to không và bán cho ai?” - tôi hỏi. “To chứ! To bằng con trâu đấy. Bán cho ai à? Bán cho mấy người từ nơi xa tới. Họ mở đường vào núi câu nó lên xe, chở đi.” - người phụ nữ áo hoa, váy đen khoát một vòng tay rộng rồi cho biết, hai hòn đá vừa nói “bé hơn nhiều, không to bằng hòn sau đâu". Và, khi vợ chồng người cháu mở thêm rẫy trên sườn núi thì "thấy nó (hòn đá khổng lồ sau này) ở dưới đất nhô lên, rồi người từ nơi xa lại đến hỏi mua!”.

hon da tim4Đường vào núi Karam.hon da tim2Sườn núi Karam, nơi "phát tích" hòn đá khổng lồ.

Chở đá vào ban đêm?

hon da tim5Hòn đá khổng lồ to bằng "cái nhà cho gà ở".

Cũng theo bà Ma May, những người mua đá tím đã đến ngã giá và đưa trước cho vợ chồng người cháu một khoản tiền lớn (cả trăm triệu đồng) để “giữ chân” và mở đường... “Bà có tận mắt nhìn thấy hòn đá lớn ấy không?”. “Thấy chứ! Bọn nó (những người mua đá) đến đào, nhưng bị cán bộ lâm nghiệp và công an xã giữ, không cho". Vì thế, họ đã bỏ đi và người ta (người của lâm trường?) dùng tới 2 “cái máy” (máy xúc) hì hục đào tới mấy ngày rồi kéo đá lên. Tuy nhiên, do hòn đá quá lớn và nặng nên dây cáp bị đứt bung. Vậy, bằng cách nào để đưa “nó” lên xe?

Theo người phụ nữ Chu Ru có thân hình cao lớn, người ta phải dùng máy san bằng mặt dốc để tạo ta luy, ủi đá lên sàn xe. "Ô tô lớn lắm, có nhiều bánh to chở nó đi. Họ chở vào ban tối, lúc 7h, đèn pha sáng rực. Có cả người mặc đồng phục cầm cây súng đứng canh!"(?). "Rẫy của đứa cháu có hòn đá màu tím ấy ở gần đây không?" - tôi tỏ ra sốt ruột, muốn đến ngay "hiện trường". "Không gần lắm đâu. Nhưng ở đây cũng nhìn thấy được mà...". Lời chưa kịp dứt, bà Ma May đã hăm hở đi như chạy ra phía sau nhà. Tôi cũng đặt vội cốc trà xuống chiếc bàn bằng thớt gỗ thô, dày nguyên khối, sải bước qua những luống cà tím mới trồng để dõi theo cánh tay của người phụ nữ sắc tộc Tây Nguyên mau mồm, nhanh miệng.

Và, thấp thoáng qua những ngọn tre trong chiều nắng, tôi thấy một mái nhà màu xám trắng nổi trên thảm xanh mờ dưới chân Karam, ngược ánh mặt trời...

hon da tim6hon da tim3Người phụ nữ Chu Ru hăm hở băng ra vườn: "Nó (hòn đá tím) ở nơi kia kìa!"

Tiếp xúc với PV tại nhà riêng, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Tutra cho biết: Hòn đá dưới chân núi Karam là có thật. Và, khi những người từ nơi khác đến làm lán để đào lấy đá, ông có đến tận nơi... "Nó to bằng cả căn phòng này, nặng chừng 30 tấn!" - vị cán bộ lãnh đạo chính quyền nguyên là Trưởng Công an xã khẳng định.

(Còn tiếp)

Mạc Hồng Kỳ

NTD So 58 (242)_Page_26