Bị bỏng vùng kín vì xông bằng hơi nước nóng và dầu gió

(NTD) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo đã tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân bị bỏng vùng kín do dùng nước nóng và dầu gió xông hơi để trị chứng khó tiểu.

benh-vien-cho-ray
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nơi điều trị bệnh nhân T.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị T., 47 tuổi hiện ngụ tại Đắk Lắk, nhập viện trong tình trạng bỏng nặng ở tầng sinh môn, vùng mông và gây nên hoại tử ở khu vực này do tự điều trị chứng khó tiểu bằng cách xông hơi từ nước nóng với dầu gió.

Qua thăm khám các bác sĩ tại đây cho biết, bệnh nhân bị bỏng hơi nước 2% (độ III), tập trung ở 2 mông và tầng sinh môn. Nhiều nơi ở vùng mông và tầng sinh môn của bệnh nhân đã bị hoại tử.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc các vùng hoại tử để tránh hoại tử lây lan. Bên cạnh đó, các bác sĩ ở đây còn phải mở đường hậu môn tạm vùng hông nhằm tránh các trường hợp có thể nhiễm trùng nặng thêm trong quá trình vệ sinh.

Được biết, trước khi nhập viện và điều trị vùng kín do bị bỏng, chị T không may bị ngã xuống đất từ độ cao 4 mét nên phải nhập viện cấp cứu và phẫu thuật xử lý tình trạng vỡ 1 đốt sống và xẹp 3 đốt sống khác.

Sau đợt phẫu thuật, chị T thường xuyên bị bí tiểu và được một người quen hướng dẫn dùng nước nóng cho thêm vài giọt dầu vào xông sẽ thông tiểu. Tuy nhiên, do thương tích chấn thương cột sống gây mất cảm giác nửa cơ thể từ cột sống lưng trở xuống nên chị không cảm nhận được sức nóng của hơi nước dẫn đến bị bỏng toàn bộ vùng sinh dục, hậu môn và một phần mông trong lúc xông mà không hề hay biết.

AT (t/h)