Bị cách chức vì “nói xấu” Đệ nhất Phu nhân Mỹ

(NTD) - Pamela Ramsey Taylor - người điều hành một tổ chức phi lợi nhuận tại quận Clay, bang West Virginia, đã bị cách chức vì gọi Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là một "con vượn đi giày cao gót".

Đài BBC News đưa tin ngày 16/11 (giờ VN), một post bị cho là phân biệt chủng tộc trên facebook về Michelle đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn liên quan đến thị trưởng tại một thị trấn ở bang Tây Virginia. "Sẽ thật là tươi mát khi lại có một đệ nhất phu nhân xinh đẹp, đẳng cấp và sang trọng trong Nhà Trắng (ám chỉ Melania Trump). Tôi mệt mỏi lắm rồi khi phải nhìn thấy một con vượn đi giày cao gót" - bà Taylor viết trên facebook.

MichelleTaylor
Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama (Ảnh: AP).

Thị trưởng thị trấn Clay chỉ có 491 dân là Beverly Whaling, sau đó bình luận về post này rằng: "Pam, chị làm tôi thật mãn nguyện". Theo điều tra dân số năm 2010, thị trấn này không có người Mỹ gốc Phi. Thị trấn Clay nằm trong quận Clay – địa phương có khoảng 9.000 người với hơn 98% là dân da trắng. Bất chấp dân số ít của khu vực, post gây tranh cãi đăng lên facebook lan tỏa ở khắp nước Mỹ và trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Nhóm The Clay County Development - nơi bà Taylor là giám đốc, được tài trợ một phần thông qua khoản tài trợ của tiểu bang và liên bang, và tổ chức này cung cấp dịch vụ cho cư dân lớn tuổi và người có thu nhập thấp. Ngay sau đó, một thỉnh nguyện thư kêu gọi sa thải cả bà Taylor lẫn Whaling đã thu thập được hơn 85.000 chữ ký. Hai tờ The Washington Post và New York Daily News đưa tin bà Taylor đã bị cách chức vào hôm thứ Hai 14/11 (giờ Mỹ).

MichelleTaylor1
Hãng tin địa phương WSAZ3 là nơi phát hiện ra post của Pamela Ramsey Taylor viết về Michelle - vì thế, bà đã bị cách chức (Ảnh: WSAZ3).

Riêng phần mình, để tự biện minh, bà Taylor đã nói với WSAZ - kênh tin địa phương vốn đăng chuyện này đầu tiên, rằng bà thừa nhận post facebook của bà có thể bị "diễn giải theo cách phân biệt chủng tộc, nhưng toàn toàn đây không phải là chủ ‎ý như thế, bà chỉ thể hiện một ý kiến cá nhân về sự hấp dẫn chứ không phải là màu da của một người".

MichelleTaylor2
Đệ nhất Phu nhân Michelle (phải) và trong tương lai là Melania Trump, nếu không có bất ngờ xảy ra (Ảnh: White House).

Thị trưởng Whaling cũng tự biện minh trong một tuyên bố gửi tờ Washington Post: "Bình luận của tôi đã không có ý định phân biệt chủng tộc chút nào, tôi đã bị mất kiểm soát. Ý tôi nói về ngày có được sự thay đổi trong Nhà Trắng (sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống)! Tôi thực sự xin lỗi vì bất kỳ sự ác cảm nào có thể đã có! Những người quen tôi, đều biết rằng tôi không phải là kẻ phân biệt chủng tộc! Tôi xin lỗi”.

Cũng bởi có một số người đã thóa mạ Taylor trên facebook, nên bà nói với phóng viên của WSAZ rằng, bà đang cân nhắc hành động pháp lý như là khiếu nại ra tòa đối với số người (không nêu tên) về hành vi mà bà gọi là khiếm  nhã.  

                                                                                                Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2016)