Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 23/02/2021, 21:18 PM

Bị hạ triển vọng, vàng vẫn được dự báo đạt tới 63 triệu đồng/lượng

(CL&CS) - Mặc dù bị Commerzbank hạ triển vọng nhưng giá vàng thế giới vẫn được dự báo tăng tới 2.000 USD/ounce (giá vàng SJC quy đổi và chênh lệch là 63 triệu đồng/lượng).

Thị trường vàng thế giới đang giằng co quyết liệt theo xu hướng giảm sâu là chủ yếu. Có thời điểm, giá vàng thế giới mất mốc 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, thị trường vàng đang bắt đầu thu hút một số động lực mua mới khi giá tăng lên trên 1.800 USD/ounce.

Sự sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng vừa diễn ra trong và sau Tết Nguyên đán đã gây thiệt hại khi một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh dự báo giá năm 2021 của họ.

Commerzbank là ngân hàng mới nhất nêu bật tính căng thẳng ngày càng tăng của “cuộc đấu tranh” giữa kim loại quý và các thị trường khác. Vàng yếu thế khi các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào việc định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán.

Mặc dù bị Commerzbank hạ triển vọng nhưng giá vàng thế giới vẫn được dự báo tăng tới 2.000 USD/ounce (giá vàng SJC quy đổi và chênh lệch là 63 triệu đồng/lượng).

Mặc dù bị Commerzbank hạ triển vọng nhưng giá vàng thế giới vẫn được dự báo tăng tới 2.000 USD/ounce (giá vàng SJC quy đổi và chênh lệch là 63 triệu đồng/lượng).

"Miễn là không có sự thay đổi trong môi trường hiện tại, vàng sẽ khó có thể chống chọi lại những sóng gió và sẽ tiếp tục chịu áp lực. Ngay cả khi không tin rằng giá vàng sẽ sụp đổ, chúng tôi không loại trừ rằng vàng sẽ giảm thêm trong ngắn hạn”, Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại ngân hàng Đức, cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Ông nói thêm, “Môi trường đối với vàng có thể vẫn còn khó khăn cho đến giữa năm, vì vậy chúng tôi nhận thấy rất ít tiềm năng phục hồi trong thời điểm hiện tại.

Ngân hàng đã cập nhật dự báo giá vàng trong báo cáo khi hiện kim loại màu vàng kết thúc quý 4 năm nay ở mức 2.000 USD/ounce, giảm so với mục tiêu dự báo trước đó là 2.300 USD/ounce.

Briesemann nói rằng lợi suất trái phiếu tăng vẫn là rào cản lớn nhất của thị trường vàng. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong một năm, trên 1,3%. Lợi suất trái phiếu đã thoát khỏi mức thấp 0,5%, chỉ được thấy cách đây sáu tháng.

Ông nói: “Điều này làm cho vàng kém hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư không lãi suất. "Ngoài ra, đồng đô la Mỹ rõ ràng đã ngừng xu hướng giảm và tăng giá phần nào kể từ đầu năm. Do đó, nó đã thay đổi từ một yếu tố hỗ trợ thành một yếu tố ảnh hưởng đến giá."

Mặc dù ngân hàng nhận thấy những khó khăn ngày càng tăng đối với giá vàng nhưng Briesemann nói rằng họ không hoàn toàn từ bỏ lập trường tăng giá của mình. Ông nói thêm rằng vẫn có sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ trong dài hạn cho vàng và mức giá dưới 1.800 USD tiếp tục thu hút những người săn hàng giá rẻ.

Briesemann mô tả hành động giá hiện tại trên thị trường vàng là sự khởi đầu của một cơn sóng thần sắp tới. Nước sẽ rút đi trước khi cơn sóng lớn ập đến.

Briesemann nói rằng ngân hàng vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn khi thế giới tiếp tục đối phó với số lượng nợ kỷ lục. Các ngân hàng trung ương sẽ mất nhiều năm để bình thường hóa chính sách tiền tệ. "Việc cắt giảm đáng kể những khoản này không chỉ là nhiệm vụ của Hercule mà có thể chiếm nhiều thế hệ. Đây là một lý do tại sao các ngân hàng trung ương đang tiếp tục chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo - không có hồi kết ở đây", ông nói.

Mặc dù nhu cầu đầu tư dự kiến ​​sẽ thấp hơn so với dòng chảy lịch sử đã thấy vào năm 2020, Briesemann nói rằng nó vẫn đủ mạnh để đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce. “Trong khi chúng tôi không loại trừ khả năng vàng giảm sâu hơn nữa trong ngắn hạn, chúng tôi tin rằng giá sẽ cao hơn đáng kể trong dài hạn”, theo Briesemann.

Ngân Hà

Bình luận

Nổi bật

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 16:47

(CL&CS) - Bất chấp giá vàng thế giới “rơi” mạnh, vàng SJC vẫn “cố thủ” khiến chênh lệch giữa hai mức giá vọt lên mức cao kỷ lục 8 triệu đồng/lượng.

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 07:56

(CL&CS) - GTNfoods đang sở hữu 74,49% cổ phần tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico). Tuy nhiên, tại công ty mẹ, GTNfoods không có hoạt động sản xuất kinh doanh nên xin sáp nhập vào Vilico nhằm đơn giản cấu trúc sở hữu.

VIB đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng trong năm 2021

VIB đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng trong năm 2021

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 21:17

(CL&CS) - Trong năm 2021, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 7.500 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 29% so với 2020.