Bị khách hàng tẩy chay, cổ phiếu Google giảm kỷ lục

(NTD) - Nhiều "ông lớn" trong ngành quảng cáo tuyên bố tẩy chay Google vì quảng cáo của khách hàng lại xuất hiện bên cạnh các video xấu, kích động bạo lực, ủng hộ khủng bố trên Youtube.

Chưa đầy 10 ngày (từ ngày 17/3) cổ phiếu của công ty mẹ Google - Alphabet đã giảm 5 phiên liên tiếp (hơn 3%) xuống còn 814 USD.

Đó là kết quả của việc các khách hàng lớn của Google như chính phủ Anh và chi nhánh tại Anh của hãng quảng cáo khổng lồ Pháp Havas, dừng các hợp đồng quảng cáo trên YouTube và Google Display Network. Nguyên nhân là quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh video ủng hộ các tổ chức khủng bố.

Hôm thứ hai, Marks & Spencer Group cũng dừng hợp tác quảng cáo với Google.

Trước sự cố này, Google đã phải lên tiếng xin lỗi, khi các quảng cáo của khách hàng xuất hiện bên cạnh các video có nội dung cực đoan trên trang YouTube của hãng (vào thứ hai tuần trước). Đại diện Google cho biết hãng này sẽ đơn giản hóa các công cụ, nhằm cho phép khách hàng kiểm soát vị trí đặt các quảng cáo của họ.

Trên thực tế, Google đã có các công cụ kiểm soát như vậy. Tuy nhiên bởi chúng quá phức tạp nên khách hàng của họ không dùng - Matt Brittin, Giám đốc Google tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi cho biết.

Gia Huỳnh (t/h)