Bị phạt 2,7 tỷ USD vì “chơi xấu”, Google sẽ kháng cáo?

(NTD) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 27/6 đã tuyên bố phán quyết phạt Google 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ USD) do hành vi trục lợi thương mại điện tử “mờ ám” dựa vào công cụ tìm kiếm Google Search. Tuy nhiên, Google phản đối cáo buộc của EC và sẽ cân nhắc kháng cáo.

sundar-pichai1-735x400
CEO Sundar Pichai của Google. (Ảnh: Du Beat)
GoogleBan4
Các kết quả mua sắm thường không hiển thị các đường dẫn khi xem trên điện thoại thông minh Bản quyền hình ảnh Google. (Ảnh: Google)

Khoản phạt khổng lồ vì cái gì?

EU đã trở thành “người chiến thắng” trong vụ kiện kéo dài 7 năm với Google, nhằm xác định xem hãng này có trục lợi dịch vụ thương mại điện tử dựa trên sự thống trị công cụ tìm kiếm Google Search.

Hôm 27/6, công ty mẹ của Google là Alphabet, buộc phải đối mặt với án phạt chống độc quyền tìm kiếm đầu tiên từ Ủy ban châu Âu (EC) sau khi tổ chức này tiến hành 3 cuộc điều tra nhắm vào sự thống trị của hãng trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng và điện thoại thông minh (smartphone).

Cụ thể, EC đã bắt đầu điều tra Google từ năm 2010, sau khi các trang web đánh giá dịch vụ giúp người tiêu dùng như Yelp, TripAdvisor, Foundem, News Corp đâm đơn kiện công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước tới nay được đưa ra đối với tội danh các công ty gây lũng đoạn thị trường. Phán quyết cũng yêu cầu Google phải chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị thêm khoản phạt nữa. Đại diện Google nói hãng sẽ kháng cáo.

Tuy nhiên, nếu không thay đổi cách hoạt động dịch vụ Mua sắm (Shopping) trong vòng ba tháng, Google có thể sẽ bị buộc phải trả 5% các khoản thu nhập trung bình mỗi ngày trên toàn cầu của công ty mẹ là hãng Alphabet. Dựa trên báo cáo tài chính mới nhất của công ty, con số này ước tính khoảng 14 triệu USD mỗi ngày.

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp chiếu theo luật chống độc quyền của EU" - người phụ trách vấn đề hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager nói.

"Hãng đã không cho các công ty khác cơ hội cạnh tranh bình đẳng, cơ hội sáng tạo, và quan trọng hơn cả, là hãng đã không cho người tiêu dùng châu Âu được hưởng lợi từ việc cạnh tranh, quyền lựa chọn đúng đắn và sự sáng tạo".

"Google đang làm trái với các quy định chống độc quyền của EU. Hãng đã tước đoạt cơ hội cạnh tranh lành mạnh của các công ty khác. Google không tôn trọng sự sáng tạo và hơn hết, hãng không cho người tiêu dùng châu Âu được hưởng lợi từ việc cạnh tranh, quyền lựa chọn đúng đắn.” - Cao ủy EU về cạnh tranh, bà Margrethe Vestager, phát biểu.

Bà Margrethe Vestager nói Google đã lợi dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng để chiếm lợi thế trong thị trường khác. Bà còn nói thêm rằng, quyết định này từ nay sẽ tạo tiền lệ trong việc xử lý các khiếu nại có liên quan về cách Google tạo lợi thế cho các dịch vụ bản đồ, vé máy bay giá rẻ và các dịch vụ kinh doanh địa phương trong phạm vi các công cụ tìm kiếm của hãng.

VestagerGoogle
Bà Margrethe Vestager, Ủy viên chống độc quyền của EU, nói: "Những gì Google đã làm là bất hợp pháp chiếu theo luật chống độc quyền của EU".
GoogleBan5
Dịch vụ Shopping đã giúp Google đưa ra các quảng cáo trông bắt mắt, hấp dẫn hơn Bản quyền hình ảnh Getty Images. (Ảnh: Google)

Phản kháng của Google

Trước đó, Google nói rằng Amazon và eBay có ảnh hưởng nhiều hơn tới thói quen chi tiêu của dân chúng, và nói hãng không chấp nhận nội dung các cáo buộc đưa ra đối với hãng.

"Khi quý vị mua sắm trực tuyến, quý vị muốn tìm được các sản phẩm mình cần một cách nhanh chóng, dễ dàng" - phát ngôn viên của hãng đáp trả nội dung phán quyết. Và các nhà quảng cáo thì muốn quảng bá các sản phẩm tương tự. Đó là lý do tại sao Google đưa ra các quảng cáo mua sắm, kết nối người dùng với hàng ngàn nhà quảng cáo lớn nhỏ theo cách thức hữu ích cho cả hai bên".

"Chúng tôi không đồng ý với kết luận được đưa ra trong ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết quyết định của EC và sẽ cân nhắc việc kháng cáo; chúng tôi mong được tiếp tục trình bày vụ việc".

Kết quả, Google đã cố tình tối ưu hóa xếp hạng (rank) của những kết quả tìm kiếm có lợi cho những cổng thương mại điện tử của họ. Nghiêm trọng hơn, với thị phần tìm kiếm trên 90% ở phần lớn các nước châu Âu, “ông trùm tìm kiếm” đã ẩn đi các kết quả dẫn tới trang web của đối thủ một cách có hệ thống.

Theo Reuters, trong 1,5 tỷ truy vấn tìm kiếm được hiển thị thì các đối thủ được xếp hạng cao nhất của Google Shopping cũng chỉ xuất hiện ở trang 4 kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, năm 2013, hãng này đã đề nghị thay đổi một số các trang tìm kiếm để cung cấp “nhiều không gian” hơn cho các đối thủ và hướng người tiêu dùng đến kết quả của các trang tìm kiếm khác như Bing hay Yandex. Sau cáo buộc, phía EC tuyên bố Google có tối đa ba tháng để chấm dứt hoạt động cạnh tranh thương mại điện tử không lành mạnh.

Được biết, ngoài vụ kiện trị giá 1,09 tỷ USD của “gã khổng lồ sản xuất chip điện tử” Intel vào năm 2009, thì khoản tiền 2,7 tỷ USD lần này là án phạt lớn nhất từ trước tới nay được đưa ra đối với một công ty công nghệ. Đây cũng là vụ kiện chống độc quyền có mức án phạt cao nhất từng được áp dụng cho một dịch vụ trên mạng internet tại châu Âu.

Năm 2015, EC cũng từng “tố” Google lợi dụng hệ điều hành di động Android của mình nhằm cạnh tranh không lành mạnh. Theo cáo buộc này, Google đã lợi dụng vị trí thống trị của điện thoại thông minh và máy tính bảng (tablet) sử dụng hệ điều hành Android nhằm bắt buộc mọi người sử dụng ứng dụng và dịch vụ chính hãng từ Google. Ngoài ra, tổ chức này cũng buộc tội Google khuyến khích tài chính để các nhà sản xuất thiết bị di động tối ưu việc cài đặt trước Google Search trên các thiết bị của mình.

Về phía Google, đáp lại hình phạt từ EU, Kent Walker, người đứng đầu nhóm luật sư đại diện cho Google khẳng định sẽ kháng cáo:

"Khi khách hàng mua sắm trực tuyến, họ mong muốn tìm được mặt hàng mình cần một cách nhanh chóng, dễ dàng, Và mọi nhãn hàng đều muốn quảng bá các sản phẩm của mình. Đó là lý do tại sao Google đưa ra việc quảng cáo. Chúng tôi mong muốn kết nối người dùng với thương hiệu theo cách thức hữu ích cho cả hai bên. Chính vì vậy mà chúng tôi, với tất cả sự tôn trọng của mình, không đồng ý với phán quyết được tuyên bố. Google sẽ xem xét lại chi tiết quyết định của EC và cân nhắc đến việc kháng cáo."

Tuy vậy, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự đoán, dù kết quả của cuộc chiến như thế nào, Google chỉ có thể đối mặt với 2 mối nguy: Hoặc sẽ phải chịu tổn thất lớn với chi phí kiện tụng kéo dài và khoản tiền bồi thường thiệt hại “khổng lồ”. Hoặc là dàn xếp với EU nhưng sẽ phải buông bỏ “sự thống trị” của hệ điều hành Android và chấp nhận sự thay đổi lớn trong cung cách hoạt động.

Có thể thấy, cú đánh lần này của châu Âu đã làm đảo lộn bức tranh thị trường công nghệ, đặc biệt là thị trường di động lưỡng cực giữa Apple và Google. Và câu hỏi được đặt ra là: Sau Google, công ty công nghệ nào sẽ đối mặt với hàng loạt luật cấm tại thị trường béo bở châu Âu?

Liệu sau khi Google kháng cáo, tòa phúc thẩm có tuyên y án sơ thẩm? Scandal gây chấn động giới công nghệ thông tin này chắc chắn sẽ còn gây tranh cãi trong những ngày tới.

 Khánh Phương - Như Ý (Theo BBC News, CNN, 7/2017)

_NTD_So 101_xem18