Bình ổn thị trường: Thịt heo đồng loạt giảm giá

(NTD) - Tại TP.HCM, giá thịt heo giảm, nguồn cung dồi dào… các hệ thống bán lẻ kỳ vọng sức mua sẽ tăng trưởng tốt trong những ngày tới.

Thịt heo sẽ giảm 3.000 đồng/kg

Lý giải nguyên nhân điều chỉnh giảm giá hàng bình ổn trong thời gian gần Tết, ông Đỗ Thông Hướng, Trưởng ban Vật giá, Sở Tài chính TP.HCM, cho hay hiện giá heo hơi đang giảm mạnh nên các sở ngành đã làm việc với doanh nghiệp và thống nhất giảm giá thịt heo bán lẻ ra thị trường. Việc giảm giá này có tác dụng dẫn dắt thị trường và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

HEO
Thịt heo sẽ giảm 3.000 đồng/kg. Ảnh: Mỹ Linh

Từ sáng nay, 5/1, giá bán lẻ thịt heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường TP.HCM năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017 được điều chỉnh giảm 3.000 đồng/kg. Theo đó, giá bán lẻ một số mặt hàng thịt heo của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và hệ thống siêu thị BigC sẽ giảm 3.000 đồng/kg. Thịt đùi giảm còn 82.000 đồng/kg, thịt vai 76.000 đồng/kg, thịt nạc 92.000 đồng/kg, thịt ba rọi 86.500 đồng/kg, chân giò 67.500 đồng/kg…

Không chỉ giảm giá thịt tươi sống, một số doanh nghiệp còn giảm giá thêm các mặt hàng thực phẩm chế biến từ thịt heo. Cụ thể, Vissan vừa công bố giảm giá 5% các mặt hàng xúc xích, chả giò, chả giò tôm cua, nem nướng; giảm giá 10% mặt hàng nem chua, xúc xích Cocktail và giảm giá 15% mặt hàng xúc xích tiệt trùng Phomai, Pate thịt, cá kho thịt. Thời gian khuyến mãi áp dụng từ nay đến hết ngày 27/1.

Cam kết bảo đảm cung ứng

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao công tác chuẩn bị, cung ứng hàng Tết và bình ổn thị trường của các doanh nghiệp bán lẻ. Bộ cũng đề nghị các hệ thống siêu thị có phương án bố trí thời gian phục vụ Tết một cách tốt nhất; chú trọng công tác kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm...

Đại diện LOTTE Mart cho hay doanh nghiệp đã chủ động nhập các nguồn hàng khác nhau, bảo đảm đủ nguồn cung, ổn định giá, tránh xảy ra tình trạng sốt ảo vào dịp cuối năm. Các sản phẩm mà LOTTE Mart tập trung bình ổn giá lần này, gồm: thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, thời trang, đồ gia dụng…

Đặc biệt, cũng như mọi năm, các giỏ quà Tết với nhiều mẫu mã và mức giá đa dạng cũng được phát triển để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp. LOTTE Mart chủ động tăng 25% các sản phẩm so với năm ngoái. Trong đó, LOTTE Mart vẫn thể hiện cam kết hỗ trợ nhà sản xuất địa phương với 95% là hàng Việt Nam.

Nhu cầu mua sắm các mặt hàng rau củ quả, hàng tươi sống vào dịp Tết được dự đoán sẽ tăng khoảng 20%. Trong khi đó, nguồn cung lại đang giảm do ảnh hưởng của tình hình bão lũ nhưng LOTTE Mart vẫn cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng để phục vụ cho nhu cầu của người dân trên cả nước. Những mặt hàng rau củ quả, hàng tươi sống đang được bán tại hệ thống LOTTE Mart phần lớn đạt chứng nhận Việt GAP, HACCP và có nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đại diện Saigon Co.op cho biết đã dự trữ 110.000 tấn hàng Tết, tăng 15% so với năm trước, tương ứng với tổng trị giá hơn 3.000 tỉ đồng. Từ giữa năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với các nhà cung cấp có kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2 - 4 lần để chủ động điều tiết giá hàng hóa Tết, giúp người tiêu dùng mua sắm an toàn và tiết kiệm.

Sao Mai