Bình Phước: Phạt 93 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(NTD) - Ngày 20/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bình Phước cho biết, trong 9 tháng đầu năm đã tiến hành xử lý 93 cơ sở vi phạm ATVSTP.

P1230613
Cơ quan chức năng đang kiểm tra thực phẩm bẩn tại một cửa hàng.

Theo Chi cục ATVSTP Bình Phước, trong 9 tháng đầu năm 2016 đã kết hợp với các cơ quan chức năng quản lý ATVSTP tỉnh, huyện, xã tiến hành trên 4.339 lượt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên toàn tỉnh. Qua đó đã tiến hành xử phạt 93 cơ sở với tổng số tiền là 346.069.000 đồng.

Ngoài việc xử phạt còn tiểu hủy sản phẩm của 39 cơ sở với 41 loại sản phẩm bị hủy, buộc các cơ sở phải khắc phục các tồn tại nhằm đảm bảo đầy đủ điều kiện trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với việc thanh, kiểm tra, các đoàn của cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tiêu dùng về ATVSTP. Đặc biệt nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm màu độc hại, buôn bán kinh doanh hàng kém chất lượng, hết hoặc quá hạn sử dụng… ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

P1230642 (1)
Cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm bẩn tại một cửa hàng.

Một cán bộ Chi cục ATVSTP Bình Phước cho biết: “An toàn thực phẩm là nỗi lo của người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Trước tình hình này, cơ quan chức năng đã kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Sắp tới chúng tôi sẽ công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm. Cùng với việc xử phạt hành chính thì Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định rõ về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm với mức phạt tù cao nhất là 20 năm. Với điều luật này chúng tôi tin chắc tình trạng sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn vệ sinh trên địa bàn sẽ được đẩy lùi”.

Liên quan đến vấn đề ATVSTP, từ nay đến cuối năm, ba ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương của tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục tập trung thanh, kiểm tra chất lượng, nhãn mác, nguồn gốc sản phẩm, điều kiện thực phẩm. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường kiểm tra các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm của các nhà phân phối, nhà hàng, đại lý… Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng ATVSTP, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin, ảnh: Hoàng Bắc