Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ năm, 06/08/2020, 15:58 PM

“Bình thường mới” trong dịch lần 2 ở Việt Nam

(CL&CS) - Quan điểm giữ vững “bình thường mới” trong thời điểm này là điều cần thiết vì Việt Nam không thể chỉ chống dịch mà quên làm ăn hoặc quá cực đoan đóng băng mọi thứ.

Chẳng khó để thấy rõ quyết tâm của Chính phủ, nỗ lực của địa phương và mong mỏi của dân chúng không để dịch bệnh làm “đóng băng” tất cả, giãn cách xã hội diện rộng và kinh doanh, sản xuất ngưng trệ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rõ quan điểm của Chính phủ: "Tập trung phân loại sớm và tăng cường khả năng xét nghiệm, với quan điểm là chỉ tập trung phong tỏa nơi trung tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, để các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường".

Quan điểm này đang được các địa phương, dân chúng và doanh nghiệp ủng hộ vì sống chung với Covid-19 là xu hướng khó tránh khỏi.

Mặc dù vẫn đặt sức khỏe toàn dân lên hàng đầy nhưng khoảng 32 triệu người đã bị giảm thu nhập vì đại dịch Covid-19, hàng triệu người khác mất hoặc không còn công việc như trước.

Rồi con số gần 30.000 doanh nghiệp đóng cửa do ảnh hưởng của Covid hay hơn trăm ngàn người lao động trong các Khu công nghiệp, nhà máy chỉ riêng ở Bình Dương và TP.HCM nghỉ việc là những điều đáng lo ngại không kém Covid-19.

Ngay từ khi dịch mới tái phát ở Đà Nẵng, trong lúc không ít người bắt đầu lo ngại thì Thủ tướng đã nói rõ “'Giãn cách xã hội đặt ra tới đâu chứ không phải cả nước giãn cách. Nhưng một vài địa phương vì quá nóng vội đã giãn cách xã hội. Hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội đã dừng lại một số ngành dịch vụ, giải trí nhưng vẫn giữ các ngành sản xuất'.

Quan điểm giữ vững “bình thường mới” trong thời điểm này là điều cần thiết vì Việt Nam không thể chỉ chống dịch mà quên làm ăn hoặc quá cực đoan đóng băng mọi thứ. Chẳng ngành hay địa phương nào có thể một mình một chợ và yên ổn về cả kinh tế lẫn dịch bệnh khi mối liên quan, sự liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau ngày càng chặt chẽ. Việt Nam cũng không thể là ngoại lệ trong lúc thế giới gồng mình chống trả với Covid-19 hơn nửa năm qua.

Khi chưa có vắc xin và thuốc đặc trị thì sống chung với Covid-19 là điều không thể bỏ qua và nên tính toán kỹ càng. Chính phủ, địa phương hay từng người dân có thể phong tỏa nhiều nơi hay cố thủ trong nhà thời gian ngắn chứ không thể kéo dài quá lâu. Kinh doanh, sản xuất có thể ngừng một vài tuần chứ chẳng thể “ngủ đông” vài tháng.

Định hướng của những người điều hành quốc gia: Tập trung phân loại sớm và tăng cường khả năng xét nghiệm, với quan điểm là chỉ tập trung phong tỏa nơi trung tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, để các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường... là xu hướng không chỉ ở Việt Nam.

Có thể những con số không ai mong đợi sẽ tăng lên ở các tỉnh thành ngoài Đà Nẵng, nhưng 12 ngày qua đủ để bình tĩnh nhìn lại và sắp xếp những việc nên làm hay hướng tới trong cuộc chiến dai dẳng này.

“Bình thường mới” có xáo trộn, cuộc sống chúng ta đã qua 99 ngày êm đềm nhưng không có nghĩa chỉ một màu u ám hay bi quan khi cách chống chọi và sống chung với Covid-19 được xác định đúng hướng.

Phan Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.