Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ 213 container "mất tích"

(NTD) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ 213 container hàng hóa quá cảnh từ cảng Cát Lái (TP.HCM) đi Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định.

Theo đó, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm và báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về giám sát hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển cửa khẩu, hàng trung chuyển, đảm bảo hàng hóa không bị tháo dỡ, tẩu tán, thẩm lậu trên đường vận chuyển.

container-1-1502460199820
Năm 2015, lô hàng hóa với 213 container sau khi quá cảnh ở Cảng Cát Lái đã không đến Cảng Campuchia theo quy định. (Ảnh minh họa).

Theo Tổng cục Hải quan, vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp DN vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái – TP.HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến), tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Tổng cục Hải quan xác định nguyên nhân chính là do một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hóa; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...)

Cùng với đó, theo Tổng cục Hải quan, có những nguyên nhân rất quan trọng là đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký).

Hiện tại, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Công an TP.HCM khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

Hoàng Bắc