Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giải cứu 4 thuyền viên bị bán cho tàu cá

(NTD) – Ngày 25/12, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án về đấu tranh với hoạt động mua bán người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

IMG_0158
Lực lượng chức năng lấy lời khai các đối tượng cưỡng ép lao động (ảnh T.H)

Theo Đại tá Tôn Quốc Khánh, đơn vị đã bắt 3 đối tượng có liên quan đến vụ án và giải cứu được 4 thuyền viên.

4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (N 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Theo lời khai của các thuyền viên, khoảng đầu tháng 11/2017, các thuyền viên từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm. Khi đến bến xe An Sương thì họ gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/người.

Các thuyền viên được gặp 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (SN 1990, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu). Những người này cho 4 thuyền viên vay tiền và bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

IMG_0175

4 thuyền viên bị bán cho tàu cá được giải cứu (ảnh T.H)

Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đưa ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) với giá 15 triệu đồng/người.

Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Nắm được tình hình, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng tổ chức “câu móc” đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung ra Đà Nẵng.

20h00 ngày 16/12, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV5969TS Trần Thế Tây giam giữ, cưỡng ép lao động.

Minh Hằng