Bộ Giao thông: Khẩn trương điều tra sự cố máy bay Vietjet hạ cánh nhầm đường băng

(NTD) - Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Công ty CP Hàng không Vietjet, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet hạ xuống đường cất - hạ cánh (CHC) chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Theo đó, Bộ GTVT đánh giá việc máy bay Vietjet hạ cánh xuống đường CHC chưa đưa vào khai thác tại CHK quốc tế Cam Ranh “là sự cố uy hiếp an toàn hàng không nghiêm trọng”.

Cụ thể, vào ngày 25/12 chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet (VJA) bay từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đi TP. HCM đã gặp sự cố, tổ bay xin quay lại hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và đã hạ cánh xuống đường CHC chưa đưa vào khai thác.

vietjet-air-15457952675071488041444-crop-154579527
Ngày 25/12 chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet đã đáp nhầm đường bay chưa đưa vào khai thác

Để kịp thời khắc phục sự cố và đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn thoát hiểm hành khách, thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. Đồng thời, Cục Hàng không cũng thành lập tổ điều tra sự cố để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố đối với chuyến bay VJ689 ngày 25/12 của Vietjet, nhanh chóng báo cáo điều tra để công khai nguyên nhân sự cố.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khẩn trương phối hợp với Cục Hàng không và Vietjet khắc phục sự cố để giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng đến việc khai thác tại CHK quốc tế Cam Ranh.

Đối với hãng hàng không Vietjet, Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương phối hợp với Cục hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách; điều tra, xác định nguyên nhân sự cố.

Phan Định