Bộ Ngoại giao khuyến cáo hạn chế đến khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Taal

(NTD) - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến những khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa Taal, tỉnh Batangas, Philippines.

anh_5
Người dân di tản do ảnh hưởng của núi lửa phun trào. Ảnh: Getty

Sau khi cơ quan chức năng Philippines cảnh báo có thể xảy ra một vụ phun trào nguy hiểm cấp độ 4 tại núi lửa Taal, tỉnh Batangas trên đảo Luzon. Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến những khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa Taal và cần theo dõi sát, tuân theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Để nhận được sự hỗ trợ trong những trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines là: +6325240364 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84981 8484 84.

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 60km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng Taal phun trào là vào năm 1977.

Nhiều năm trở lại đây, ngọn núi lửa này trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch, nhất là các đoàn hành hương, trong đó có không ít du khách Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hơn 40 năm “say giấc”, hôm 12/1, núi lửa Taal lại bắt đầu phun trào và tạo ra những cột khói bụi thổi vào không trung, khiến hàng ngàn người dân phải đi sơ tán.

Sau 3 ngày kể từ khi bắt đầu phun trào, hoạt động của núi lửa vẫn đang tiếp diễn với từng đợt dung nham, bùn và tro bụi được phun ra bên ngoài. Khu vực quanh núi lửa đã xuất hiện hơn 466 khe nứt. Các trận động đất diễn ra liên tục. Các chuyên gia cảnh báo những đợt phun trào lớn có khả năng sẽ tiếp diễn…

Khoảng 500.000 người sống trong vùng nguy hiểm, tức thuộc bán kính 14 km quanh núi lửa Taal đã được yêu cầu di tản. Nhà chức trách Philippines cũng đồng thời phát ra cảnh báo yêu cầu người dân sống trong khu vực 17 km quanh núi lửa nâng cao cảnh giác.

Lý Trường