Bộ trưởng Bộ Y tế đích thân chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết

(NTD) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác vừa có chuyến thị sát tại điểm nóng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP.Hà Nội.

Trong buổi kiểm tra, đoàn công tác của Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng Trung ương đã kiểm tra ngẫu nhiên nhà của 2 hộ dân tại phường Thụy Khuê và phát hiện 5 ổ lăng quăng, bọ gậy trong các ống thoát nước và dụng cụ trồng rau sạch của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Liên trực tiếp chỉ đạo cô
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết (Ảnh: MT)

Báo cáo với bộ trưởng, Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, thời gian qua, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn diễn ra hết sức phức tạp. Theo đó, phường đã thành lập nhiều tổ xung kích, đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND phường Thụy Khuê thống kê, trên địa bàn phường hiện đang có 17 ổ dịch sốt xuất huyết với 66 ca mắc bệnh, 38 ca được giám sát.

Cùng ngày, lãnh đạo quận Tây Hồ cũng đã có báo cáo lên Bộ Y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch quận Tây Hồ đã tiến hành hàng chục lượt phun thuốc tại các ổ dịch trên địa bàn.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các công trình xây dựng trên địa bàn.

Sau khi thị sát thực địa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh của phường Thụy Khuê. Đồng thời, bộ trưởng cũng chỉ rõ, việc phun thuốc giúp hạ nhiệt nguồn muỗi chứa virus lây truyền, nhưng để duy trì tốt vẫn là diệt bọ gậy. Vì thế, phường cần tăng cường phòng chống dịch một cách tổng thể, toàn diện hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ thị, cần lưu ý thực hiện việc phòng chống sốt xuất huyết tại các công trình công cộng như chợ, nhà ga, công trình xây dựng và đặc biệt là các trường học, không để dịch bệnh lây lan.

Quang Linh