Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tòa án Ukraine phát lệnh bắt giữ

(NTD) - Ngày 1/9, Tòa án quận Pechersky, thủ đô Kiev (Ukraine) đã phát lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ngay lập tức, chính phủ Nga lên tiềng chỉ trích, cho rằng “Ukraine muốn gây hấn vì áp lực của NATO”.

Quyết định bắt giữ Shoigu được đưa ra từ ngày 26/8/2016 và lệnh bắt giữ ngày 1/9 vừa qua là nhằm đáp ứng yêu cầu của Viện Tổng công tố Ukraine. Tòa án quận Pechersky cũng cho biết lệnh bắt giữ sẽ hết hiệu lực vào ngày 26/2/2017.

Được biết, ngày 22/8/2016, Viện Công tố quân sự Ukraine đã khởi tố hình sự chống lại ông Shoigu và 17 quan chức cấp cao của Nga, cáo buộc họ phạm tội chống lại nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine. Trong số những người bị khởi tố, ngoài bộ trưởng quốc phòng Nga, còn có cố vấn Tổng thống Vladimir Putin và cựu đại diện toàn quyền tổng thống Nga tại vùng liên bang Crimea.

 Theo an ninh Nga, sau khi Nga sáp nhập Crimea, quan hệ Nga - Ukraine vốn đã căng thẳng, nên nhân cớ này, sẽ càng leo thang. Và, do được NATO ngầm hỗ trợ, Ukraine bất chấp mọi đe dọa của Moscow (từ kinh tế đến quân sự) luôn là “người phát ngôn bất đắc dĩ của NATO”, thổi phồng đe doạ từ Nga, tham gia các buổi tập trận chung với NATO…

UkraineShoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigt

 Mới đây nhất, NATO đã cử phái đoàn gồm các chuyên gia về kế hoạch phòng thủ đã đến Ukraine, dẫn đầu là một trong những lãnh đạo Ban Thư ký quốc tế của NATO là David Brown. Theo truyền thông Ukraine, tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Dolgov, hai bên đã thảo luận về quá trình cải cách quân đội Ukraine, cũng như về sự hỗ trợ của NATO cho lực lượng vũ trang nước này. Hơn thế, theo học thuyết quân sự mới, Ukraine chủ trương sẽ gia nhập NATO; đồng thời, đến năm 2020 lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tương thích đầy đủ với các tiêu chuẩn NATO.

UkraineShoigu1
Ukraine tham gia tập trận chung với NATO để phô trương thanh thế

 Theo các nhà phân tích, căng thẳng Nga- Ukraine khó có cơ hội hàn gắn trong bối cảnh ông Putin nhất quyết giữ lấy Crimea, tiếp tục phô trương thanh thế tại đây bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen và đưa vũ khí hiện đại đến trang bị cho Crimea. Phía Ukraine cũng chống lại Nga bằng các biện pháp về ngoại giao, kinh tế và quân sự. Trong  đó có việc Tòa án quận Pechersky đã phát lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cùng một số quan chức cấp cao khác.

Căng thẳng Nga – Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

KIM THOA

(Theo CNN, 9/2016)