Bộ Xây dựng và quy định tréo ngoe, khiến người dân gặp khó

(NTD) - Thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 5/2015, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được khoảng 7.000 tỷ đồng, đạt 23,8%. Con số này được giới chuyên gia đánh giá là thất bại nặng nề, mặc dù còn 1 năm nữa là hết hạn giải ngân gói tín dụng này theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.

Bên cạnh những thủ tục vướng mắc đang gặp phải. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng lại đưa ra thêm một văn bản làm cho việc tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng của người dân càng khó hơn.

Theo Công văn số 395/BXD-QLN ngày 3/3/2015 của Bộ Xây dựng, người có thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân (trên 9 triệu đồng/tháng) không phải là đối tượng có thu nhập thấp nên không thuộc đối tượng được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, kể cả trường hợp chưa có nhà ở. Nghĩa là phải thu nhập dưới 9 triệu đồng mới được vay gói tín dụng này.

biet-thu-500-3790-1419246230_ngze

Người tiêu dùng mong muốn những quyết định của ngân hàng và Bộ Xây dựng đưa ra phải nhất quán. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại lại cho rằng người có tổng thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng thì không đủ điều kiện về chứng minh khả năng tài chính để trả nợ vay khi tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, do vậy, không đủ điều kiện được vay mua nhà.

Phát biểu tại Tọa đàm Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh TP.HCM, nhận định: “Theo quy định, người có thu nhập ở mức 9 triệu đồng/tháng trở xuống mới có thể vay gói này. Đó là nút thắt lớn nhất vì ngân hàng chỉ cho vay nếu khách hàng đảm bảo trả được nợ. Trong khi đó, thu nhập 9 triệu đồng trở xuống thì trừ chi phí hàng tháng, người vay không có khả năng trả nợ. Yêu cầu này đã khiến nhiều hồ sơ bị ách lại”.

Theo các chuyên gia, mặc dù có tác dụng tốt với thị trường nhưng hiệu quả của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng còn hạn chế. Một trong những hạn chế lớn nhất đó là việc có quá nhiều rào cản để tiếp cận gói vay này.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đất Lành - Phó Chủ tịch HoREA, cho rằng: “Chẳng những gói 30.000 tỷ đồng thất bại mà mục đích giúp người nghèo mua nhà cũng không hoàn thành”.

Cụ thể, định nghĩa về thu nhập thấp chúng ta đã sai và 30.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp, tức cho người nghèo cũng đã bị sai. “Chúng ta nên kiểm tra lại xem, những người như thế nào mới đủ trả một tháng 5-6 triệu đồng? Toàn là những người thu nhập trung bình khá. Ngay cả nhân viên của Đất Lành lương 15-16 triệu đồng/tháng vẫn chưa đủ điều kiện để vay gói 30.000 tỷ đồng” - ông Đực chia sẻ.

Trước câu hỏi hướng đi nào cho gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian tới, thiết nghĩ cần thay đổi cách nhìn, mục tiêu của chúng ta là làm sao cho người nghèo có nhà đã thất bại nên phải thay đổi cách là làm cho người nghèo có chỗ ở. Theo đó, nên hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng với mức lãi suất 2-3%/năm, để họ có cơ hội làm nhà cho thuê.

Qua thực tiễn, rõ ràng các cơ quan nhà nước cần ban hành điều luật về nhà ở xã hội cho thuê, một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên là diện tích căn hộ cho thuê phải quy định bao nhiêu. Hiện nay trên thị trường, nhà cho thuê chỉ có 20 m2, bên cạnh đó vẫn chưa có quy định về nhà cho thuê, nên chúng ta cứ áp vào nhà ở xã hội hoặc nhà cho người thu nhập thấp với 40 m2 thì không thể cho thuê được và giá cho thuê cao khiến người nghèo không thuê nổi.

Quan trọng nhất Nhà nước cần phải điều chỉnh gói 30.000 tỷ đồng này xuống lãi suất thấp hơn nữa và cần có luật quy định về nhà ở xã hội cho thuê thì may ra mới thành công.

Xin mượn lời ông Trần Đức Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư bất động sản Nam Tiến (Nam Tiến) chia sẻ: “Doanh nghiệp nào cũng muốn bán được hàng nhiều, mong muốn làm sao những quyết định của ngân hàng và Bộ Xây dựng đưa ra phải nhất quán. Bởi mỗi khi đưa ra, nó ảnh hưởng rất nhiều tới doanh nghiệp bất động sản và người có nhu cầu mua nhà”.

 Nguyên Vũ