Bob Dylan cuối cùng cũng nhận giải Nobel Văn học

(NTD) - Viện hàn lâm Thụy Điển vừa ra thông báo khẳng định danh ca nhạc Rock - Bob Dylan sẽ trực tiếp đến thủ đô Stockholm để nhận giải Nobel Văn chương vào cuối tuần này trong một buổi lễ riêng tư. Tuy nhiên, ông không có bài phát biểu trực tiếp mà chỉ có băng ghi âm sẵn.

Theo BBC, Bob Dylan nhận huy chương chứng nhận tại buổi lễ riêng tư ở Stockholm trước khi bắt đầu lịch trình biểu diễn âm nhạc tại thành phố này. Trên blog của giáo sư Sara Danius, thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thuỵ Điển, viết: “Tin tức tốt là Viện hàn lâm và Bob Dylan đã quyết định gặp nhau. Sau đó Viện sẽ trao cho ca sĩ giấy chứng nhận, huy hiệu Nobel và chúc mừng ông đoạt giải Nobel Văn chương. Đây là cuộc gặp thân mật và riêng tư, sẽ không có báo chí và chỉ có Dylan và các thành viên của Viện hàn lâm theo đề nghị của ca sĩ”.

Theo yêu cầu của Bob Dylan, Viện Hàn lâm Thụy Điển - đơn vị tổ chức giải Nobel - không mời báo chí đến dự. Giải Nobel Văn chương được công bố vào tháng 10/2016 nhưng Dylan im lặng một thời gian trước khi lên tiếng “hài lòng” nhưng vẫn không đến nhận giải và không gửi diễn văn nào cho Viện hàn lâm như “điều kiện phải có” để nhận số tiền 900.000 USD.

14-tin-1491144765905
Nhạc sĩ Bob Dylan xác nhận thông tin sẽ tham dự giải Nobel Văn chương.

Bob Dylan là nhạc sĩ đầu tiên đoạt Nobel Văn học nên khi giải mới công bố đã có nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng Bob Dylan không xứng đáng với giải thưởng danh giá này nhưng số khác lại ủng hộ. Một thời gian sau khi giải công bố, Bob Dylan vẫn im lặng, không phản bác cũng chẳng vui mừng. Nhiều người chỉ trích danh ca này ngạo mạn, xem thường giải thưởng. Cuối cùng, Bob Dylan mới lên tiếng bày tỏ ông rất vui với giải Nobel Văn học. Ở tuổi 75, ông vẫn tất bật với các chuyến lưu diễn khắp thế giới.

Vương Huy Khôi

Ảnh: Internet