Bốn người Triều Tiên bị truy nã là điệp viên, Bình Nhưỡng xử tử các quan chức an ninh

(NTD) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc tin rằng bốn người đàn ông Triều Tiên bị nghi là có liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam, là điệp viên. Trong bối cảnh đó, cảnh sát Malaysia dự định sẽ đưa 3 nghi can ra tòa vào đầu tháng 3/2017 và Triều Tiên xử tử năm quan chức an ninh cấp cao.

Đài BBC News đưa tin ngày 28/2 (giờ VN) dẫn lời cảnh sát Malaysia: Người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong-nam bị đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur. Các quan chức tình báo tại Seoul nói với các dân biểu rằng, bốn trong số bảy nghi phạm mà Malaysia nêu tên làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia của Triều Tiên.

Được biết, ông Kim Jong-nam tử vong hồi hai tuần trước, sau khi bị hai người phụ nữ áp sát tại sảnh làm thủ tục bay. Hai người này nói họ tưởng họ đang tham dự vào một chương trình truyền hình thực tế. Bộ trưởng Y tế Malaysia nói hôm Chủ Nhật rằng, ông Jong-nam bị bôi một lượng lớn chất độc thần kinh VX và đã tử vong một cách đau đớn trong vòng 15-20 phút.

JongSpy
Hai trong số các đối tượng bị cảnh sát Malaysia truy nã là Hong Song Hac, 34 tuổi, (phía trên) và Ri Ji Hyon, 33 tuổi (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một người đàn ông Triều Tiên tên là Ri Jong Chol vài ngày sau vụ sát hại. Hai phụ nữ Siti Aisiyah và Đoàn Thị Hương cũng đã bị bắt, theo cảnh sát Malaysia, cả ba người này sẽ ra tòa vào đầu tháng 3/2017.

Sáu người Triều Tiên khác đã bị nêu danh là nghi phạm hoặc bị truy nã liên quan tới cái chết của ông Jong-nam. Bốn người trong số họ đã đáp máy bay khỏi Kuala Lumpur ngay sau vụ tấn công ông Jong-nam, trở về Bình Nhưỡng bằng ngả đi lắt léo không qua Trung Quốc.

Hai người Triều Tiên khác bị giới chức Malaysia nêu danh, gồm một quan chức cao cấp tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur và một nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

JongSpy1
Cấu trúc phân tử chất độc thần kinh VX cho thấy các nguyên tử được thể hiện ở dạng hình cầu, gồm: Carbon (xám), hydro (trắng), nitơ (xanh), oxy (đỏ), phospho (cam) và sulphur (vàng) (Ảnh: Science Photo Library)

Hôm 19/2, Hàn Quốc nói họ tin rằng Bình Nhưỡng đứng sau cái chết của ông Kim Jong-nam, nhưng giới chức Malaysia không cáo buộc Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ giết người này. Bình Nhưỡng nói Malaysia phải chịu trách nhiệm về cái chết của một trong các công dân Triều Tiên, và đang tìm cách chính trị hóa chuyện gửi trả thi thể nạn nhân.

Trong bối cảnh đó, có tin đồn Bình Nhưỡng đã tiến hành xử tử năm quan chức an ninh cấp cao, đồng thời cách chức Bộ trưởng An ninh Nhà nước Triều Tiên Kim Won-hong. Theo hãng AP dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) ngày 27/2, lý do là vì đã đưa ra những báo cáo sai lạc khiến Chủ tịch Kim Jong-un nổi giận.

JongNIS
Có tin đồn Bộ trưởng An ninh Kim Won-hong đã bị cách chức (Ảnh: Reuters).

Thông tin trên được NIS đưa ra tại một cuộc báo cáo riêng cho các nhà lập pháp Hàn Quốc, trong bối cảnh Malaysia đang điều tra vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Cũng theo AP dẫn lời nghị sĩ Lee Cheol-woo, năm người bị xử tử là các quan chức thuộc Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên, và hiện chưa rõ họ bị cáo buộc đưa ra những báo cáo sai lạc gì và NIS không tiết lộ họ đã thu thập thông tin trên từ đâu.

Vụ ông Jong-nam bị đầu độc chết ngày càng nóng lên.

                                                                                                         Anh Dũng (Theo BBC News, 2/2017)