Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 05/11/2020, 15:07 PM

Cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng trở lại

(CL&CS) - Sau một thời gian sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại.

Cá ngừ Việt xuất khẩu vào Mỹ đang tăng trở lại. Ảnh minh họa

Cá ngừ Việt xuất khẩu vào Mỹ đang tăng trở lại. Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP),sau một thời gian sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn thấp. Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 8 và tháng 9 tăng lần lượt là 5,2% và 1,6%. Do đó tổng giá trị xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm sang Mỹ chỉ đạt hơn 208 triệu USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến hết tháng 9/2020, xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam sang thị trường này tiếp tục giảm, giảm gần 39% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng gần 29%. Sự tăng trưởng này đã nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của việt Nam sang Mỹ tăng từ 36,8% lên 55%.

Tính đến hết tháng 9/2020, nhóm các sản phẩm philê/thịt cá ngừ đông lạnh mã HS0304 vẫn là các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, năm nay giá trị xuất khẩu mặt hàng này ngày càng giảm so với cùng kỳ năm 2019, hiện tỷ trọng của mặt hàng giảm xuống còn 44% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2020.

Trái lại, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường Mỹ lại ngày càng tăng. Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ chủ yếu là thịt cá ngừ vằn ngâm nước đóng hộp các loại. So với quý trước, tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đang ngày càng tăng, và hiện nhóm sản phẩm này chiếm tới gần 36% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. Cùng với cá ngừ đóng hộp, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ cũng ngày càng tăng.

Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm philê/thịt cá ngừ đông lạnh mã HS03048700 của Việt Nam sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2020 dao động ở mức 9,3 USD/kg. Trong khi, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm philê/thịt cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16041490 dao động ở mức 7,1 USD/kg.

Hiện tại, do các doanh nghiệp Mỹ đang xây dựng lại các kho hàng đã sớm cạn kiệt trong thời gian xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nên nhập khẩu lương thực và nguyên liệu sản xuất của Mỹ cũng tăng mạnh. Cùng với xu hướng này, nhập khẩu cá ngừ chế biến, như thịt cá ngừ hấp đông lạnh – nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp, và cá ngừ đóng hộp vào Mỹ cũng đang tăng so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của ITC, nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của Mỹ có xu hướng tăng trưởng đều qua từng tháng trong 8 tháng đầu năm 2020. Tính riêng cá ngừ chế biến và đóng hộp, Mỹ đã nhập khẩu hơn 170 nghìn tấn trong 8 tháng đầu năm nay, trị giá gần 835 triệu USD, tăng 25% về khối lượng và 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong 5 năm qua.

Thái Lan, nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho thị trường Mỹ, đã tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2020, tăng 31% so với cùng kỳ. Cùng với Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cũng đang gia tăng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 9% và 20%.

Mặc dù, vẫn đang có sự tăng trưởng trong xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này, nhưng các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đang khó cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Indonesia và Mexico, do giá cao hơn. Trong khi giá các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Indonesia và Mexico có xu hướng giảm, giá các sản phẩm của Việt Nam lại có xu hướng tăng lên.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Theo chân Văn Toàn, Tuấn Anh khám phá các món ngon, bổ tại cà phê Ông Bầu

Theo chân Văn Toàn, Tuấn Anh khám phá các món ngon, bổ tại cà phê Ông Bầu

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 13:50

(CL&CS)- Vừa qua, đông đảo các bạn sinh viên đã đến check-in quán cà phê Ông Bầu tại Đại học Sài Gòn để có cơ hội gặp gỡ Văn Toàn và Tuấn Anh, 2 anh chàng cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển bóng đá Việt Nam và theo chân các hot boy khám phá những thức uống ngon, bổ, giá siêu "hạt dẻ" tại hệ thống Ông Bầu.

Cơ hội trúng ngay vàng 9999 khi mua Nước Trái cây Pushmax

Cơ hội trúng ngay vàng 9999 khi mua Nước Trái cây Pushmax

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 10:32

(CL&CS) - Pushmax đang triển khai chương trình “Khui Pushmax - Trúng lộc vàng” với cơ hội trúng 01 chỉ vàng 9999, nồi chiên không dầu và hàng ngàn quà tặng giá trị khác.

Ông Sơn của “Sinh tử” và cuộc chiến 15 năm với bệnh gút

Ông Sơn của “Sinh tử” và cuộc chiến 15 năm với bệnh gút

sự kiện🞄Thứ sáu, 27/11/2020, 16:51

(CL&CS) - Hơn nửa đời người cống hiến với nghiệp diễn, diễn viên Đinh Hồng Sơn đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả xem truyền hình với các vai diễn như: Trưởng họ Khiên - phim “Thương nhớ ở ai”, vai bố Tiến trong phim “Hoa Cỏ May”, vai An – phim “Lựa chọn số phận”,… và đặc biệt là vai diễn Sơn trong phim “Sinh tử”, một dự án phim truyền hình được đánh giá cao trong thời gian gần đây. Nhìn phong độ cùng sự nhiệt huyết với nghề của diễn viên Đinh Hồng Sơn, ít ai nghĩ nam diễn viên đã có 15 năm khổ sởvì bệnh gút và có lúc tưởng như không thể theo đuổi nghiệp diễn.