Các biện pháp chống dịch COVID-19 của Đức

(CL&CS) - Tính đến sáng 1/7, Đức có 195.788 người nhiễm virus SARS CoV-2 và 9.145 ca tử vong. Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, chính phủ của Thủ tướng Angela Dorothea Merkel đã nỗ lực không ngừng để dập dịch. Hai biện pháp sau đây đã tỏ ra hiệu quả trong việc này.

Dùng Smartphone theo dõi tiếp xúc của người nhiễm virus SARS CoV-2

Theo Reuters, trong nỗ lực nhằm làm giảm sự lây lan của dịch COVID-19, Đức đã lựa chọn một công nghệ tự phát triển để giám sát nhiều ca nhiễm virus SARS CoV-2 trong nước qua Smartphone khi nhiều nước và vùng lãnh thổ trên khắp hành tinh đang đẩy mạnh việc đưa ra những ứng dụng giám sát kỹ thuật số nhằm theo dõi các mối tiếp xúc của người nhiễm virus nguy hiểm này.

Đức đã lựa chọn một công nghệ tiên tiến để lưu giữ những dữ liệu cá nhân trên một server tập trung, giúp Viện Robert Koch - cơ quan chỉ đạo phản ứng y tế của Đức đối với đại dịch COVID-19, hiệu quả hơn trong phòng chống dịch.

Cũng theo Reuters, hiện nhiều nước đang sử dụng việc theo dõi tiếp xúc kỹ thuật số - nó cho phép thiết bị di động có thể phát hiện một người đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus và gửi cảnh báo khi cần thiết. Ứng dụng sẽ sử dụng tín hiệu không dây Bluetooth của Smartphone để xác định người đó có đi lại gần với người nhiễm bệnh hay không, rồi sẽ gửi cảnh báo đến những ai đã có tiếp xúc gần gũi với người đã xác nhận bị nhiễm virus, để họ sẽ tự giác giãn cách.    

CL20Vedette
Đức phát triển một phần mềm ứng dụng trên Smartphone giúp chống dịch COVID-19 (Ảnh: AFP)

Việc tiến hành nghiên cứu hoặc áp dụng công nghệ theo dõi tiếp xúc đang được đẩy mạnh tại nhiều nước và vùng lãnh thổ khác, tuy nhiên hiện có sự khác biệt trong cách tiếp cận về dữ liệu nên được lưu trữ trên các thiết bị hay trên một server tập trung.

AFP dẫn các nguồn tin tại Đức cho hay Berlin hiện ủng hộ một nền tảng được trung tâm do tập đoàn PEPP-PT phát triển và một ứng dụng do Viện Fraunhofer Heinrich Hertz nghiên cứu. Tankred Schipanski - phát ngôn nhân về các vấn đề kỹ thuật số của Thủ tướng Merkel, cho hay “giải pháp này đòi hỏi việc lưu trữ tập trung đối với các dữ liệu ẩn danh, và là cách tiếp cận hiệu quả trong vấn đề tích cực bảo mật dữ liệu”.

Cùng với Đức, hiện các chính phủ Pháp, Vương quốc Anh và Italia đều ủng hộ những giải pháp tập trung hóa dữ liệu. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại phản đối cách này: từ 27/4, khoảng 300 khoa học gia đã ký một thư ngỏ khẳng định rằng biện pháp này “sẽ cho phép việc giám sát xã hội ở quy mô lớn chưa từng có tiền lệ”.

Sử dụng dữ liệu lớn để theo dõi vị trí của người bệnh

Vừa qua, truyền thông đưa tin Đức đã đề xuất sử dụng dữ liệu lớn và theo dõi vị trí để cách ly những người nhiễm virus SARS CoV-2 trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội đã và đang mang lại hiệu quả trong việc kìm hãm tốc độ lây lan của dịch COVID-19.

CL20b
Đức áp dụng dữ liệu lớn để theo dõi vị trí của người nhiễm virus SARS CoV-2 (Ảnh: Reuters)

Bộ Nội vụ Đức đã đưa ra khuyến nghị này sau khi Hàn Quốc tiến hành xét nghiệm trên diện rộng virus SARS CoV-2 và sử dụng dữ liệu vị trí trên Smartphone để theo dõi những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus. Hai báo Der SpiegelSueddeutsche Zeitung đã dẫn nghiên cứu mang tên "Cách thức chúng ta kiểm soát COVID-19", xem xét kịch bản trong đó việc thử nghiệm được tiến hành trong tháng 4, với các trạm kiểm tra Smartphone và cách ly nghiêm ngặt những người đã nhiễm virus.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thời gian dài, để quá trình thử nghiệm nhanh và hiệu quả hơn, việc sử dụng dữ liệu lớn và theo dõi vị trí là việc phải làm ngay.

Nghiên cứu cũng tính đến kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, là nếu Đức ít hành động, thì khoảng 70% dân số sẽ bị nhiễm virus, hơn 80% người dân có thể được chăm sóc tích cực sẽ bị bệnh viện trả về, và khi đó sẽ có trên 1 triệu người thiệt mạng.

Nếu mô hình này được thực thi, các nhà nghiên cứu ước tính có thể xác định khoảng 1 triệu người Đức phải được duy trì trong 2 tháng. Tuy nhiên, sau thời gian đó, sẽ chỉ có 1 phần nhỏ dân số sẽ có miễn dịch với virus SARS CoV-2 và vẫn phải duy trì liên tục mức độ cảnh giác cao. 

CL20c
Đức chữa trị những người nhiễm virus SARS CoV-2 (Ảnh: AFP)

Chính phủ các nước châu Âu hiện đang chuyển sang sử dụng công nghệ để theo dõi đường đi của virus SARS CoV-2, song đây cũng là phép thử đối với các quy định bảo mật.

Đức cũng đã kéo dài lệnh phong tỏa, cấm tụ tập trên 2 người trừ khi sống cùng nhà. Việc giám sát của chính phủ là chủ đề nhạy cảm ở Đức và nước này có một số luật bảo vệ quyền riêng tư được cho là cứng rắn nhất thế giới. 

Tường Quyên

(Theo BBC News)