Các hãng lớn đua nhau ra mắt chip 5G mới

Năm 2020 được coi là năm quan trọng của thương mại hóa 5G và sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ lõi 5G, chip ngày càng trở nên khốc liệt. Để cạnh tranh giành thêm thị phần, các nhà sản xuất chip lớn đã thể hiện khả năng của họ và tung ra các sản phẩm mới.

Vào ngày 26/2, sau khi Triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 bị hủy, Qualcomm đã tự tổ chức buổi ra mắt trực tuyến các sản phẩm và kết quả nghiên cứu mới nhất liên quan đến 5G.

Giải pháp từ modem đến ăng-ten 5G thế hệ thứ ba của Qualcomm có tên là Modem-RF Snapdragon X60 là hệ thống Modem-RF 5G đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tổ hợp phổ tần số trên tất cả các băng tần quan trọng được sử dụng cho mạng 5G. Con chip này hỗ trợ tất cả các dải tần số 5G, bao gồm sóng milimet và tần số phụ 6 GHz, mang lại cho các nhà khai thác tính linh hoạt cao, giúp họ sử dụng toàn bộ tài nguyên để cải thiện hiệu suất 5G và đạt được trải nghiệm mạng 5G thực sự hoàn chỉnh. 

qualcomm-will-integrate-5g-modems-in-its-mid-range
Qualcomm ra mắt Modem-RF Snapdragon X60 (Ảnh: Qualcomm)

Các sản phẩm khác của Qualcomm được công bố đồng thời bao gồm điện thoại di động đến máy tính, từ tai nghe XR đến công nghệ WiFi, từ Internet of Things (IoT) - Internet vạn vật đến xây dựng mạng 5G.

Mặc dù đã rút khỏi lĩnh vực chip điện thoại di động 5G, Intel vẫn không từ bỏ 5G mà tập trung vào thị trường doanh nghiệp và nhà điều hành để bắt kịp. Vào ngày 24/2, Intel đã giới thiệu nền tảng chip 5G tích hợp đầu tiên của hãng - Atom P5900 - dùng trong các trạm gốc, xương sống của hạ tầng viễn thông không dây, cũng như một loạt các con chip tùy biến liên quan dùng cho công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo.

"Intel Atom P5900 sẽ bắt đầu được triển khai trong năm nay, là một linh kiện chủ chốt của các trạm gốc 5G" - Daniel Rodrigues, Phó chủ tịch Intel, cho biết - "Ericsson và ZTE đã công bố sẽ sử dụng Atom P5900 trong các trạm gốc của họ".

Intel coi cơ sở hạ tầng mạng 5G là cơ hội lớn nhất và hy vọng sẽ trở thành công ty dẫn đầu thị trường về chip trạm gốc 5G vào năm 2021 và chiếm 40% doanh nghiệp đang phát triển, có thể được mô tả là đầy tham vọng.

Trong cuộc cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt, các nhà sản xuất chip 5G của Trung Quốc đã chiếm một vị trí vững chắc trong lĩnh vực này. Lấy chip baseband 5G, chip quan trọng nhất trong kỷ nguyên 5G làm ví dụ, Huawei và MediaTek đã phát hành các sản phẩm liên quan.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, trong thị trường điện thoại di động 5G toàn cầu năm 2019, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc đã chiếm một nửa thị phần, trong đó doanh số điện thoại di động 5G của Huawei (Honor) đứng đầu thế giới. Lý do khiến doanh số điện thoại thông minh 5G của Huawei vượt xa trên thế giới phần lớn là do chip 5G tự phát triển của Huawei. Hiện tại, chip Kirin 990 và Kirin 985 của Huawei và băng cơ sở Baron 5000 đang ra mắt tác động đến bộ xử lý di động cao cấp của Qualcomm.

tải xuống
Tiger T7520 của UNISOC (Ảnh: UNISOC)

Vào ngày 26/2, UNISOC đã công bố chipset 5G thế hệ thứ hai - Tiger T7520 là SoC 5G mới nhất của hãng dành cho thiết bị di động sau sự ra mắt của Tiger T7510 năm ngoái. Đây cũng là bộ xử lý 6nm đầu tiên trên thế giới, cải thiện hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng một cách vượt trội. Sản phẩm này cho phép những nhà khai thác triển khai 5G trên các băng tần 4G hiện có, tối đa hóa việc sử dụng các tài nguyên của mình, đáp ứng nhu cầu xây dựng và chia sẻ 5G trong tương lai, giảm chi phí triển khai mạng hiệu quả. 

Hoài Viễn