Các tiểu vương quốc Ả Rập sở hữu tên lửa THAAD sau Mỹ

(NTD) - Giới chuyên môn nhận định UAE trở thành quốc gia thứ hai sử dụng tên lửa THAAD sau khi họ đặt mua hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối này.

nguoitieudung_ten lưa

Hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: AFP

Theo tờ Business Insider, Martin, phát ngôn viên đại diện của hãng Lockheed tại Mỹ cho biết họ sẽ bàn giao hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối, THAAD, cho các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE vào cuối năm 2015.

Giới chức đánh giá UAE sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai công nghệ này phía bên ngoài lãnh thổ của Mỹ.

Ngoài ra, UAE đang tiến hành đàm phán với Martin về hợp đồng cung cấp 30 chiếc máy bay F-16 Block 61 trị giá hàng tỷ USD.

Trước đó, các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã đặt mua 48 tên lửa THAAD và nhiều bộ phận cùng các dịch vụ hỗ trợ khác với chi phí ước tính khoảng 1,13 tỷ USD vào năm 2012. Giới phân tích nhận định UAE đã trở thành quốc gia đầu tiên, sau Mỹ, đặt mua hai hệ thống vũ khí hiện đại này cùng gói dịch vụ bảo trỉ và thiết bị hỗ trợ bổ sung từ năm 2011.

Theo báo cáo, hệ thống phòng thủ tầm ngắn Advanced Capability - 3 của hãng Lockheed Patriot đã được triển khai tại đây.Trong một thời gian ngắn, thế giới đã chứng kiến các quốc gia vùng Vịnh Arab, trong đó có UAE, tăng cường và đầu tư ngân sách quốc phòng. Nguyên do họ quan ngại các mối đe dọa khủng bố hiện đang có chiều hướng gia tăng khi chính trị ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi đang có nhiều biến động.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Hảo Lam