Cách bảo vệ sức khỏe khi trời nồm

(NTD) - Cách bảo vệ sức khỏe khi trời nồm sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng liên quan đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn.

Cách bảo vệ sức khỏe khi trời nồm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ bằng các phương pháp đơn giản như phơi quần áo chỗ khô ráo, thường xuyên kiểm tra phản ứng của cơ thể nhằm duy trì một sức khỏe ổn định khi thời tiết thay đổi thất thường.

Tiết trời nồm, ẩm ướt kéo dài khiến người dân cảm thấy vô cùng khó chịu. Độ ẩm không khí quá cao, nền nhà, tường đều chảy nước, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển là những tác nhân khiến trẻ em đổ bệnh. Nếu trẻ không được điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

cham soc suc khoe khi troi nom 2 (Copy)

Độ ẩm không khí cao khiến nền nhà dễ bị mốc.

Với những vật dụng mà trẻ hay tiếp xúc cần giặt giũ thường xuyên, phơi phóng khô ráo. Trong phòng ngủ của trẻ nên dùng máy hút ẩm, quần áo khi mặc nên sấy, là khô lại nhằm loại bỏ những dị nguyên có thể gây cơn hen phế quản cho trẻ. Trong phòng cũng không nên sử dụng thảm trải sàn. Đặc biệt cần chú ý tới những tủ sách lâu năm trong gia đình. Đã có rất nhiều trường hợp lên cơn hen cấp tính phải nhập viện, sau khi cho trẻ chơi, đọc những quyển sách đó khiến trẻ hít phải bụi, mốc từ sách và lên cơn hen.

Trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với thời tiết, nên rất dễ nhiễm bệnh. Vì thế, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra phản ứng cơ thế của trẻ. Trẻ cần được uống đủ nước và ăn đồ ăn dễ tiêu hoá, ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, phòng bệnh.

Nếu độ ẩm không khí tăng cao, hãy đóng kín cửa để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Không lau nhà bằng khăn ướt mà dùng các khăn khô thấm hút nước tốt lâu khô sàn nhà. Thay chăn ga thường xuyên để phòng ẩm, nấm mốc ở chăn ga có thể là dị nguyên gây bệnh cho trẻ.

cham soc suc khoe khi troi nom (Copy)

Bảo vệ trẻ phòng tránh các bệnh do trời nồm.

Ngoài ra, trong những ngày trời nồm, có thể dùng điều hòa, máy hút ẩm, máy sưởi để làm bớt ẩm. Tuy nhiên, nếu dùng máy điều hòa ở chế độ hút ẩm thì nhiệt độ phòng lại giảm, gây se lạnh. Lúc đó, phải tăng nhiệt độ lên để không bị nhiễm lạnh, rất tốn điện. Còn dùng máy sưởi có thể làm độ nóng lên, đỡ gây ẩm ướt nhưng không khí trong nhà lại không thông thoáng.

Trong khi đó, dùng máy hút ẩm thì nhiệt độ trong nhà không đổi so với nhiệt độ ngoài trời, nền nhiệt vì thế không chênh lệch nhiều. Vì vậy, dùng máy hút ẩm là tốt nhất. Ông Lợi cũng khuyên, không nên mở toang cửa cả ngày trong điều kiện trời nồm vì càng mở cửa, gió càng lùa vào mang theo hơi nước khiến nhà thêm ẩm ướt. Theo đó, chỉ nên mở cửa vài tiếng (không mở vào lúc sáng sớm và buổi tối để tránh bị nhiễm lạnh) cho không khí mới vào rồi đóng cửa lại và dùng máy hút ẩm.

Trong nhà nên xếp các đồ dễ bị ẩm mốc lên cao, không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Để thoáng gầm giường, tủ… để tránh mọc nấm mốc không biết.

Mọi thông tin liên quan đến Văn hóa - đời sống, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

HC (TH)