Cán bộ “làm ngơ” trước sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khang Gia Tân Hương

(NTD) - Dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư dự án này dính phải hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, nhưng tỏ ra lộng hành, bất chấp pháp luật trong suốt nhiều năm, dù vậy một số cán bộ có trách nhiệm lại tỏ ra bất lực và làm ngơ cho sai phạm. Thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM đã có kết luận đề nghị Q.Tân Phú kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan do làm ngơ trước sai phạm.

khang-gia-1053
Quá nhiều bê bối tại dự án Khang Gia Tân Hương.

Công ty Khang Gia vi phạm liên tục, lộng hành nhiều năm

Dự án Khang Gia Tân Hương khởi công vào ngày 25/10/2010 được CTCP Đầu tư và Xây dựng thương mại Đông Tây chịu trách nhiệm thi công phần móng, hầm, sàn tầng trệt, phần thân và hoàn thiện. Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam xây lắp phần thân, hoàn thiện, cấp thoát nước, hệ thống điện và thiết bị.

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM, Công ty Khang Gia và các nhà thầu thi công đã tổ chức thi công sai thiết kế, xây dựng tăng diện tích tầng hầm, ngày 22/3/2011 UBND P.Tân Quý đã lập biên bản và yêu cầu dừng thi công. Sau đó, Công ty Khang Gia tiếp tục vi phạm về việc tự ý chẻ nhỏ căn hộ tăng 49 căn so với quyết định phê duyệt dự án.

Không dừng lại đó, ngày 8/8/2016, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện Công ty Khang Gia tiếp tục lấn chiếm khu vực công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng. Tại các phòng dịch vụ khu vực hồ bơi của chung cư cũng bị chủ đầu tư chia nhỏ ra thành 71 căn hộ để bán. Thậm chí khu vực nhà giữ trẻ của chung cư chủ đầu tư cũng xây lấn chiếm làm của riêng.

Xây dựng trái phép nhiều hạng mục công cộng trong khi đó bãi giữ xe tự động, cây xanh… đến nay Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện.

Khoảng tháng 6/2012, khi Thanh tra xây dựng Q.Tân Phú kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ dự án liên quan nhưng đơn vị này không hợp tác. Tháng 8/2017, đoàn thanh tra tiếp tục tổ chức thanh tra dự án này đã đề nghị Công ty Khang Gia báo cáo các hoạt động quản lý đầu tư xây dựng và quản lý vận hành chung cư nhưng nhiều tháng sau đoàn thanh tra vẫn không nhận được các hồ sơ liên quan theo yêu cầu.

Cần xử lý mạnh tay

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM, về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quản lý đầu tư xây dựng và hoạt động quản lý, vận hành chung cư Khang Gia Tân Hương, Công ty Khang Gia có biểu hiện chống đối, còn một số cán bộ có liên quan lại thiếu trách nhiệm, quyết liệt và tỏ ra bất lực trước chủ đầu tư.

Trước những vấn đề nói trên, Sở Xây dựng TP.HCM giao Chánh Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Tổ chức - Cán bộ tham mưu Giám đốc Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND Q.Tân Phú đề nghị Chủ tịch UBND Q.Tân Phú chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND P.Tân Quý, Q.Tân Phú và các cá nhân có liên quan do chậm phát hiện và xử lý vi phạm không kiên quyết, thiếu giám sát công trình sai phạm khi đã được cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm xây dựng và ban hành các quyết định xử lý nhưng vẫn để chủ đầu tư thi công hoàn thiện và đưa các hộ dân vào ở.

Đề nghị tổ chức làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn thuộc Đội Thanh tra địa bàn Q.Tân Phú trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm xây dựng đối với chung cư Khang Gia Tân Hương.

Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở đôn đốc UBND Q.Tân Phú cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án mới trên địa bàn TP.HCM đến khi chủ đầu tư khắc phục xong các sai phạm.

Khách hàng phải ra đường vì mua căn hộ trái phép

Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Khang Gia buộc phải đập bỏ những căn hộ đã xây trái phép và đã bàn giao cho khách hàng tại dự án Khang Gia Tân Hương. Như vậy, một số khách hàng phải ra đường vì mệnh lệnh này?

Theo Sở Xây dựng, Công ty Khang Gia có nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng vì tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ, 4 ki ốt, 1 phòng làm việc của ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai thiết kế được duyệt và chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật.

Công ty Khang Gia khi giao dịch với khách hàng đã đưa cho xem bản vẽ phân lô từng căn hộ với diện tích từ 26-40 m2 (căn hộ có diện tích không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, được quy định tại khoản 1 Điều 40, Luật Nhà ở về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại: “Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn không dưới 45 m2”).

Với những sai phạm nêu trên, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, sai thiết kế được duyệt trước ngày 1/6/2018. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm xây dựng tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế xây dựng.

 Nguyên Vũ

_NTD_So 435_In_Page_16