Cần nâng cao chất lượng hạt gạo

(NTD) - Ngày 22/3, tại Trung tâm triển lãm SECC (Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM) đã diễn ra hội thảo nâng cao chất lượng gạo và các sản phẩm từ gạo. Tại đây, các chuyên gia nông nghiệp đã có những chia sẻ về tiềm năng của hạt gạo và các sản phẩm từ gạo.

20170322_115508
Hội thảo được tổ chức nằm trong chương trình ProPak Vietnam 2017. Ảnh: Thuận Phong.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, ngành nông nghiệp lúa gạo của chúng ta không chỉ thu hoạch thành phẩm là hạt gạo mà còn là các sản phẩm gắn liền với hạt gạo như rơm, bột gạo, sữa gạo... Tuy nhiên, nông nghiệp trong nước hiện nay chỉ quan tâm nhiều đến sản lượng hạt gạo nhưng lại quên đi giá trị dinh dưỡng của chúng.

Theo TS.Lê Minh Hùng, Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP): “Hiện nay, chúng ta có quá nhiều loại gạo, nên không tập trung nhiều vào chất lượng hạt gạo. Bên cạnh đó, với thói quen canh tác truyền thống lâu năm, chúng ta chỉ quan tâm đến sản lượng và vẻ bề ngoài của hạt gạo mà quên đi giá trị dinh dưỡng của chúng”.

IMG_3247
TS.Lê Minh Hùng, Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch (SIAEP). Ảnh: Thuận Phong.

Ngoài ra, nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng hạt gạo xuất phát từ khâu sản xuất ở vùng nguyên liệu nên doanh nghiệp không chủ động trong việc đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng hạt gạo. Các chuyên gia khuyến cáo, để cải thiện chất lượng hạt gạo, chúng ta cần có hệ thống quản lý nguồn nguyên liệu, đất canh tác, phân bón, kỹ thuật trồng trọt, có như vậy các khâu còn lại từ chế biến đến bảo quản, tiêu thụ sẽ đạt hiệu quả cao.

Thuận Phong