Cần Thơ: Cụ ông bị tắc mạch vành nặng được cứu sống nhờ công nghệ mới

(NTD) - Ngày 12/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, đơn vị này vừa chữa khỏi bệnh cho một cụ ông bị tắc mạch vành nhờ vào công nghệ kỹ thuật khoan mảng vữa (rotablator).

_bg-banner
Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ

Trước đó, cụ ông T.P.Đ (70 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng bị đau ngực sau xương ức, cảm giác như bị đè nặng, bóp nghẹt từ 10 – 15 phút.

Các bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhân bị hẹp động mạch vành phải từ 80-95%, vôi hóa nặng lan tỏa từ đoạn gần đến đoạn xa, kết hợp tuổi cao và các bệnh nội khoa như: Nhồi máu cơ tim cũ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường không phụ thuộc insulin, rất khó để thực hiện đặt stent thường quy.

Để chữa trị, các bác sĩ tại đây đã sử dụng kỹ thuật can thiệp sang thương RCA là dùng một đầu mũi khoan có cấu tạo đặc biệt bằng kim cương rất nhỏ (kích thước 1.25mm) đưa vào lòng mạch vành, đến vị trí vôi hóa khoan với vận tốc 170.000 – 180.000 vòng/phút, trong vòng 25 lần, mỗi lần khoảng 20 giây.

Sau 4 giờ điều trị thành công, cụ ông T.P.Đ đã tiếp xúc tốt, nhịp tim đều, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực và có thể xuất viện sớm.

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của GS.TS. Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp TP.HCM đây là lần đầu tiên đơn vị này áp dụng phương pháp này trong việc điều trị tim mạch và đó cũng là sự mở đầu trong việc áp dụng kỹ thuật trên trong việc điều trị bệnh nhân trong thời gian tới.

A.T (t/h)