Cần Thơ: Cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân nước ngoài bị sỏi niệu quản

(NTD) - Ngày 21/8, thông tin từ Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ, đơn vị này vừa cứu chữa kịp thời cho một bệnh nhân người nước ngoài bị sỏi niệu quản.

82a232276a678339da76
Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám. Ảnh: Báo CAND.

Trước đó, đêm 19/8, Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Alan Kiandad, 55 tuổi (giáo viên quốc tịch Na Uy, đến Cần Thơ du lịch) trong tình trạng đau quặn vùng hông lưng trái dữ dội.

Chuẩn đoán ban đầu, bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 năm, đau lưng trái âm ỉ được điều trị nội khoa, kèm bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm. Đặc biệt, ông này đã đặt stent mạch vành 3 năm và điều trị liên tục.

Sau đó, các bác sĩ tại đây đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện thận trái bệnh nhân ứ nước độ 1, niệu quản trái dãn đoạn 1/3 trên có 1 cản âm kích thước 9mm.

Tuy nhiên, bệnh nhân lại có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao là tăng huyết áp, đặt stent mạch vành nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa và thống nhất chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể.

Đến sáng 21/8 ê kíp tán sỏi do bác sĩ CK2 Nguyễn Phước Lộc (Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ) đứng đầu thực hiện đã tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân trong vòng 30 phút.

Sau tán sỏi bệnh nhân ổn định, tiểu ra nhiều mảnh sỏi nhỏ, bệnh nhân hết đau và được xuất viện trong ngày sau khi tán hết sỏi.

Theo bác sĩ Lộc, ưu điểm của tán sỏi ngoài cơ thể là ít xâm lấn, ít biến chứng so với các phương pháp khác như tán sỏi nội soi ngược dòng, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc…

AT (t/h)