Cần Thơ: Phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân ung thư đầu tụy xâm lấn

(NTD) - Ngày 29/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư đầu tụy xâm lấn động tĩnh mạch mạc treo tràng trên.

1f235844fb04125a4b15
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn S. (ngụ Phong Điền, Cần Thơ), nhập viện ngày 7/10, trong tình trạng đau bụng quanh rốn phải. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại đây đã tiến hành chụp CT Scanner bụng và phát hiện có cản quang vùng đầu tụy, có khối choáng chỗ kích thước 3,6 x 4cm và chỉ định phẫu thuật Whipple: cắt khối tá tràng đầu tụy và nạo hạch.

Để thực hiện, ê kip phẫu thuật gồm BS.CK2 Nguyễn Khắc Nam, ThS.BS Lê Quang Huy, BS.CK2 Thái Đắc Vinh - Phó khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 12 giờ làm việc, ê kip đã cắt đoạn động tĩnh mạch mạc treo tràng trên. Sau đó, tái tạo động mạch mạc treo tràng trên khoảng 3cm bằng tĩnh mạch hiển lớn trái và khâu nối mạch máu thông tốt.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, hết đau bụng. Dự kiến 1-2 ngày nữa, bệnh nhân sẽ xuất viện.

Được biết, phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tụy là một phẫu thuật lớn và phức tạp trong chuyên ngành tiêu hóa. Sự phức tạp bởi giải phẫu định khu tại chỗ và kết hợp với sự thâm nhiễm của tổ chức ung thư tới các tạng lân cận, nhất là các bó mạch, trong đó có bó mạch mạc treo tràng trên. Hơn nữa các miệng nối tụy- ruột, mật - ruột sau mổ có tỷ lệ tai biến và biến chứng cao (20-30%) và tử vong sau mổ cao (5-7 %).

Và đây là lần đầu tiên, một bệnh viện tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu long tiến hành phẫu thuật một trường hợp u đầu tụy xâm lấn mạch máu. Sự thành công của phẫu thuật cho thấy sự tiến bộ vượt bậc đáng khen của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu long nói chung.

Cao Tuấn