Cẩn trọng mua hàng “xách tay” nước ngoài

(NTD) - Vài năm trở lại đây, việc sử dụng hàng xách tay dường như trở thành là “mốt” của không ít người tiêu dùng Việt. Hàng xách tay được hiểu là hàng được sản xuất ở nước ngoài và được vận chuyển về Việt Nam theo đường bưu điện, đường tiếp viên hàng không hoặc người thân trực tiếp mang về.

Để kiểm chứng được nguồn gốc, xuất xứ thật sự thì không ai dám bảo đảm được khi hàng giả, hàng nhái tung hoành khắp mọi nơi. Vì vậy, những người có thói quen dùng hàng nội địa muốn chuyển sang dùng hàng xách tay vẫn luôn băn khoăn, suy nghĩ có nên sử dụng hàng xách tay hay không? Hàng xách tay có phải tất cả đúng chất hàng “xịn”?

2
 

Hàng ngoại giảm giá quanh năm

Thời đại công nghệ nên việc kinh doanh hàng qua mạng trở nên rất dễ dàng và hiệu quả. Hiện nay trên thị trường Việt Nam rất nhiều các mặt hàng xách tay từ các nước như: Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc…

Chỉ cần lên mạng xã hội tìm từ khóa “Hàng xách tay”, sẽ hiện ra hàng loạt các fanpage bán hàng xách tay các sản phẩm đến từ các nước như: Mỹ phẩm, đồng hồ, điện thoại... Điều đáng nói là trên các trang mạng, hàng xách tay giảm giá quanh năm, có những món hàng giảm giá đến 70-80%.

Người tiêu dùng có thể mua hàng xách tay mọi lúc mọi nơi với bất cứ món hàng nào mình yêu thích với mức giảm giá cực kỳ hấp dẫn, chỉ cần chuyển khoản cho người bán và đợi từ 10-15 ngày, hàng sẽ về tay. Vì vậy, người tiêu dùng thường đặt hàng (order) xách tay vì cảm thấy vừa thể hiện được “đẳng cấp”, mà giá cả lại vừa rẻ hơn gấp mấy lần so với hàng mua từ những shop tại Việt Nam.

Ẩn số về chất lượng và xuất xứ

Trong một lần tình cờ thấy trên mạng xã hội có fanpage chuyên bán hàng xách tay đăng bán đồng hồ Mỹ giảm giá với mức giảm rất hấp dẫn, tôi rất ưng ý nhưng với tính cẩn thận, tôi lưu hình ảnh và gửi qua cho em gái đang sống ở Mỹ tìm xem giá bên đó như thế nào. Sau một ngày tìm kiếm, em tôi trả lời là “Em đã tìm tất cả các trang chính hãng của hãng đồng hồ đó nhưng không thấy giảm giá mà nếu có giảm 50% thì giá nó vẫn cao hơn nhiều so với giá mà trang bán hàng đó đưa ra. Điều đặc biệt là trang chính hãng của nó không có cái màu như trong hình ảnh chị gửi, chị xem lại cho kỹ coi chừng hàng fake (hàng nhái)”.

Theo chia sẻ của chị N. (ngụ tại Q.2) thì: “Chị biết được ở TP.HCM còn có một cái kho chuyên làm hàng fake phải nói là giống hàng thật 99% khó có thể phát hiện ra. Đơn vị đó sẽ lập ra một cái web giảm giá và show hàng ra cho khách xem. Khi khách ưng ý và đặt hàng thì sẽ được hẹn 10-15 ngày để gửi từ nước ngoài về, nhưng thực chất là chúng gom đơn hàng và lấy từ kho ở Việt Nam, đợi ngày giao cho khách. Nếu khách cẩn thận đòi hóa đơn, thì chúng vẫn lấy hóa đơn cho khách được. Và cuối cùng hàng fake, hóa đơn cũng fake luôn”.

Chị V. ngụ tại quận 9 chia sẻ: “Bạn mình ở Đức, Pháp ra tiệm mua giày, quần áo thì lâu lâu vào mùa hoặc “trend” (giới thiệu hàng) nó mới giảm. Còn mấy bạn ở Việt Nam thì quanh năm đều bán hàng giảm giá hơn cả hàng chính hãng bên này từ 30-70%. Mình thắc mắc thì được giải thích là hàng này order từ Tây Ban Nha giá rẻ hơn so với các nước khác. Nhưng sau khi đến Madrid (Tây Ban Nha), mình nhận ra sự thật đau lòng là ở Việt Nam, hàng fake được đánh tráo khái niệm là hàng xách tay. Việc giảm giá nhiều ở các nước khác phần lớn đều theo mùa. Còn chuyện giảm quanh năm suốt tháng nếu có thì giảm cục bộ ở một số cửa hàng do hết size, hết trend, xả kho, cạnh tranh, mà cũng chỉ giảm vài % chứ không phải vài chục %”.

1
Hàng "fake" được bày bán ngoài đường tại Madrid, Tây Ban Nha.

Làm thế nào để mua được hàng xách tay đúng nghĩa?

Để mua được hàng xách tay đúng nghĩa, người tiêu dùng nên chọn những shop bán hàng có uy tín, được nhiều người tin dùng và biết rõ về nguồn gốc của món hàng hoặc nơi mình cần mua. Nếu có người thân ở nước ngoài gửi mua trực tiếp càng tốt. Tìm hiểu, trang bị cho mình kiến thức nhằm kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi mua hàng.

Khi bạn muốn mua hàng xách tay để sử dụng, nhưng lại chọn mua từ những cửa hàng, shop giá rẻ thì hãy cẩn thận, bởi việc mua đồ giá rẻ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ gặp phải hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn là rất cao, nhất là đối với mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa… Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi mua vì những sản phẩm làm nhái, làm giả theo sản phẩm nổi tiếng của các hãng rất tinh vi. Tốt nhất bạn nên kiểm tra, tìm hiểu kỹ các thông tin này trên website chính hãng. Đối với hàng công nghệ, điện tử xách tay, cần kiểm tra những phụ kiện đi kèm, thông số kỹ thuật của máy có khớp với thông số hãng sản xuất công bố hay không.

 Thu Thủy

_NTD_So 165_iN_Page_09