Canada cho phép bán súng ngắn điện và vũ khí tự động sang Ukraine

(NTD) - Sau một thời gian xem xét, ngày 16/12, chính phủ Canada đã chính thức cho phép các doanh nghiệp vũ khí của nước này thực hiện những thương vụ bán một số loại vũ khí bị cấm như súng ngắn điện và vũ khí tự động sang Ukraine. Chắc chắn hành động này sẽ bị chính phủ Nga lên tiếng phản đối.

Phóng viên báo chí quốc tế tại Canada dẫn lời Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada đã đưa Ukraine vào Danh sách các nước kiểm soát vũ khí tự động (AFCCL), điều này có nghĩa là Ottawa sẽ cho phép các công ty của Canada được phép bán những loại vũ khí, thiết bị quân sự bị cấm trước đây sang Ukraine.

Quyết định này đã tái khẳng định cam kết lâu nay của Canada đối với Ukraine. Được biết, những giao dịch mua bán giữa hai bên trong các năm tới sẽ lên đến hàng tỷ USD.

CanadaUkraine

CanadaUkraine1

  

CanadaUkraine2

Chính phủ Canada cho phép bán vũ khí bị cấm sang Ukraine (Ảnh: Reuters)

Cũng theo các nguồn tin từ báo chí, sau quyết định này, chính phủ Ottawa sẽ xem xét kỹ lưỡng, cụ thể từng giấy phép xuất khẩu vũ khí sang Ukraine để đảm bảo phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế, chính sách đối ngoại và các ưu tiên quốc phòng của Canada. 

Trước đây, Canada là nước đầu tiên công nhận độc lập của Ukraine vào năm 1991 và hiện có hơn 1,3 triệu người gốc Ukraine đang sinh sống trên lãnh thổ Canada. Với việc Canada bổ sung Kiev vào AFCCL, Ukraine đã trở thành quốc gia thứ 40 được phép nhập khẩu vũ khí tự động từ Canada.

Dư luận Canada và thế giới đang chờ phản ứng từ phía Nga, quốc gia vốn bị phía Kiev cho là đã và đang hỗ trợ cho phong trào ly khai thuộc miền đông Ukraine.

                                                                                                                                                        Kim Thoa