Cảnh báo giấy ướt dùng một lần gây nguy hại đến sức khỏe

(NTD) - Giấy ướt dùng một lần được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng loại vật dụng này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trong vài năm trở lại đây, mọi người ngày càng ưa chuộng giấy ướt dùng một lần. Chúng trở thành món đồ hữu dụng cho nhiều mục đích, từ làm giẻ lau nhà bếp, nhà vệ sinh tới làm khăn lau rửa mặt, đôi tay hay khăn vệ sinh cho trẻ hoặc bàn phím máy tính và các đồ dùng khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, chúng ta đang bắt môi trường phải trả giá đắt vì thói quen sử dụng giấy ướt dùng một lần.

Thay vì phải làm ẩm và giặt các loại vải truyền thống sau khi lau chùi, giấy ướt dùng một lần dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể làm giẻ lau bếp, nhà vệ sinh, tẩy trang, rửa mặt, rửa tay hay lau bàn phím... Đối với các bậc cha mẹ, giấy ướt còn là giải pháp tiện dụng để vệ sinh cho trẻ.

20150320173829-g1

Giấy ướt  gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Ảnh VietnamNet

Tuy nhiên, theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu cho rằng con người đang gây ra tổn hại lớn với môi trường vì sự lười biếng của mình. Theo báo cáo của Hiệp hội bảo tồn biển (Anh), giấy ướt là nguyên nhân gây ô nhiễm bờ biển phát triển nhanh nhất hiện nay. Các tình nguyện viên của hiệp hội đang đi thu gom giấy bẩn trên bờ biển với mật độ 35 tờ/km.

Theo các nhà phân tích thị trường Euromonitor, ở Anh, trung bình mọi người sử dụng từ 1.500-2.250 tờ giấy ướt cho mỗi em bé, kể từ lúc chúng sinh ra cho đến ba tuổi. Bên cạnh đó, họ còn dành 500 triệu bảng Anh mỗi năm cho các loại khăn sử dụng một lần để lau các vật dụng. Con số này được dự báo mỗi năm tăng thêm 10 triệu bảng.

Bên cạnh đó, giấy ướt còn làm tắc nghẽn hệ thống cống rãnh, gây ra ngập lụt chất thải độc hại và làm bùng phát các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hầu hết người sử dụng vô tình vứt chúng vào bồn cầu, để lại nhiều hậu quả.

Vấn đề ở chỗ, giấy ướt không đơn giản là một dạng khăn giấy được làm ẩm. Chúng thường được cấu tạo gồm hỗn hợp chất dẻo, bột gỗ và coton. Vật liệu này khó phân hủy và có thể trôi nổi trong các cống rãnh cũng như trên biển của chúng ta suốt nhiều năm.

Chất cồn kháng khuẩn trong giấy ướt sẽ giết chết các vi khuẩn và enzyme có tác dụng làm phân hủy các chất thải rắn ở các hố rác và thùng chứa tự hoại. Các sợi tổng hợp sẽ không dễ phân hủy, còn chất bảo quản làm ô nhiễm cây trồng và tiêu diệt hệ sinh thái của đất.

Ngay cả khi bạn vứt bỏ giấy ướt đã qua sử dụng đúng quy định vào thùng rác, chúng cũng vấn gây vấn đề ở các hố chôn rác do những thành phần kết hợp của chúng gồm cồn, các chất bảo quản, tạo mùi hương, làm ẩm và tẩy rửa. Trong đó, cồn kháng khuẩn trong giấy ướt sẽ tiêu diệt vi khuẩn và các enzym chúng ta đang phải nhờ cậy để phân hủy chất thải rắn ở các hố chôn rác và thùng chứa hôi thối.

Tuy nhiên, vật dụng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy các hóa chất trong giấy ướt có thể gây dị ứng da, đặc biệt là viêm da và eczema, xảy ra trên da của trẻ em và đôi tay bố mẹ.

Một trong những thủ phạm chính là hóa chất bảo quản, methylisothiazonlinone (gọi tắt là MI). Những người nhạy cảm với MI khi tiếp xúc với giấy ướt, có thể bị phản ứng dị ứng như phát ban lan rộng hoặc bùng phát bệnh chàm.

Theo đó, khi chọn mua khăn giấy ướt cần kiểm tra kỹ công thức thành phần trên bao bì. Chỉ nên sử dụng sản phẩm có ghi chú chi tiết thành phần với tên hóa học rõ ràng. Một khi đã ghi đầy đủ trên bao bì, nhà sản xuất sẽ có trách nhiệm công bố nồng độ các chất này trong tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm.

Nên chọn loại giấy ướt có hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng vì chúng thường an toàn, hầu như không có khả năng gây kích ứng da. Loại khăn ướt không chứa cồn, bề mặt mịn, mềm sẽ giúp người dùng dễ chịu hơn và không gây trầy xước da khi sử dụng.

Không nên sử dụng khăn ướt để lau vết thương, vết trầy xướt. Lý do là các chất trong khăn có thể sẽ gây ảnh hưởng và làm vết thương bị xót.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Vũ Hằng (TH)