Cảnh báo khẩn cấp: Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc tố nguy hiểm

(CL&CS) – Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng việc sử dụng Pate Minh Chay khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) tại các địa phương đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh có triệu chứng như: Mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở … phải đưa tới điều trị tại các bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca).

pate Minh Chay
Sản phẩm Pate Minh Chay được quảng cáo trên mạng

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng, trên Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khẩn cấp thông báo tới người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu vẫn còn các sản phẩm của công ty như: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo, đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Hồng Liên