Cảnh báo khăn ướt BabyWipes chứa hóa chất ảnh hưởng tới tuyến giáp

(NTD) - Giới chức Iceland đang cảnh báo và thu hồi sản phẩm khăn ướt dành cho trẻ em cho chứa hóa chất IPC gây kích ứng da và ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.

Sản phẩm khăn ướt dành cho trẻ em bị thu hồi mang nhãn hiệu Kirkland Signature, xuất xứ từ Mỹ, thuộc danh mục hóa mỹ phẩm - sản phẩm làm đẹp/chăm sóc, vệ sinh cá nhân. Mã vạch của sản phẩm là 9661939449, mã OECD là 53000000.

Khăn ướt Baby wipes chứa hóa chất có hại cho trẻ em. Ảnh: eBay

Khăn ướt Baby wipes chứa hóa chất có hại cho trẻ em. Ảnh: eBay

Bao bì sản phẩm khăn giấy Baby wipes siêu mềm 100 tờ là loại túi nilon trắng có nắp đậy in chữ màu  xanh lá cây.

Theo cơ quan kiểm định, sản phẩm khăn giấy Baby wipes chứa hóa chất Iodopropynyl butylcarbamate (IPBC). Người ta thường sử dụng chất Iodopropynyl Butylcarbamate ( IPBC) trong một số mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân do nó có tác dụng giữ nước, tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và có thể kháng khuẩn, kháng viêm.

Tuy nhiên, chất IPBC vốn là hóa chất bị cấm sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi. Chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp gỗ và sơn. Các nhà khoa học khẳng định chúng có thể gây ngộ độc cấp tính nếu hít nhiều, chạm phải.Chất này có thể ngấm qua da của trẻ và ảnh hưởng xấu đến chức năng của tuyến giáp.

Theo báo cáo, các nhà sản xuất thường sử dụng nhiều chất tạo hương thơm, đặc biệt là những loại axit thơm mạch vòng để tẩm ướt giấy. Vì thế người tiêu dùng có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng da. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu nhận định các loại chất bảo quản giấy ướt gây nhiều tác dụng phụ đến sức khỏe con người. Người dùng có thể bị nhiễm độc cho gan, ảnh hưởng đến hệ sinh dục hoặc gây rối loạn hệ nội tiết.

Đặc biệt, các bác sĩ Mỹ khuyến cáo những người đang có vế thương hở không nên sử dụng giấy ướt để lau vết thương vì chúng có hể khiến vết thương nặng hơn và lâu khỏi.

Đối chiếu với các yêu cầu theo tiêu chuẩn về mỹ phẩm, loại khăn ướt này đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ em, giới chức Iceland quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm khỏi thị trường.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ngọc Lam