Cảnh báo kiến ba khoang xuất hiện trở lại

(NTD) - Kiến ba khoang đã từng hoành hành và nhiều thời điểm trước đây, gây ra không ít khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân. Thời gian gần đây, loại kiến ba khoang này đã xuất hiện trở lại.

Kiến ba khoang đốt lại tưởng bệnh zona

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh zona và những tổn thương do kiến ba khoang đốt. Về biểu hiện tổn thương bên ngoài, hai bệnh này có những đặc điểm khá giống nhau.

Chị Nguyễn Kim Liên (Hà Đông) chia sẻ, nhà chị có hai con nhỏ, cả nhà đi học đi làm đến tối mới về, một hôm chị và chồng đi làm về muộn, về nhà thấy trên tay và cổ con có rất nhiều vết phỏng, con liên tục kêu nóng, ngứa và rát. Chị nghĩ con bị zona nên ra hiệu thuốc mua thuốc zona bôi cho con nhưng sau vài ngày vẫn không khỏi. Chị cho con đi khám thì mới biết con bị kiến ba khoang đốt.

Vết kiến ba khoag đốt rất dễ bị nhẫm lẫn với vết thương của bệnh zona

Vết kiến ba khoag đốt rất dễ bị nhẫm lẫn với vết thương của bệnh zona

Hay như anh Hà Văn Linh (Cầu Giấy, HN) cho biết, mấy ngày hôn nay anh phát hiện ra có rất nhiều kiến ba khoang bay đậu ở trên tường, nhìn sơ so cũng phải đến vài chục con. Anh phải dùng lửa đốt hết đi, đóng tất cả các cửa cổ, cửa ra vào nhưng kiến ba khoang vẫn lọt qua được. Nhà cũng có con nhỏ nên anh cảm thấy vô cùng lo lắng.

Rồi trường hợp của chị Lê Thu Thảo (Láng Hạ, HN), chị đón con đi học về, thấy trên người con xuất hiện rất nhiều nốt phỏng dài, ở giữa có mủ trắng. Chị cho con đi khám thì bác sĩ nói chắc chắn con đã bị kiến ba khoang tấn công. Ban đầu chị nghĩ con chỉ bị bênh zona chứ không nghĩ con bị kiến ba khoang đốt vì ở nhà chị chưa thấy có xuất hiện con kiến ba khoang nào, chắc có lẽ con bị kiến ba khoang đốt ở trường.

Nhận biết kiến ba khoang và cách sơ cứu

Hiện nay, theo ghi nhận tại phòng cấp cứu của bệnh viện Nhi trung ương, một ngày các bác sĩ phải tiếp nhận từ 15 – 20 ca bệnh nhi bị kiến ba khoang tấn công, nhiều bệnh nhi bị khá nặng do bố mẹ tưởng lầm bị bệnh zona và tự chữa trị không đúng cách.

Kiến ba khoang hay kiến khoang là một loài côn trùng có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen- vàng cam xen kẽ, nhìn giống con kiến. Trong dân gian, chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau: kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong đít.

Loài kiến này thường sống ở các ruộng lúa, vườn cây, cỏ mục, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Sau những cơn mưa, do nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn.

Kiến ba khoang đang xuất hiện trở lại

Kiến ba khoang đang xuất hiện trở lại

Khi tiếp xúc với da, loài côn trùng này gây tổn thương da, chuyên môn gọi là viêm da tiếp xúc do côn trùng, người dân gọi là bệnh “giời leo”. Biểu hiện lâm sàng khi bị kiến ba khoang tấn công thường xuất hiện viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như: mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay. Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Thương tổn tiếp tục xuất hiện mặc dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ tiếp tục quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Kiến ba khoang là loại côn trùng thích ánh sáng và thức ăn của chúng là những loại côn trùng ưa sáng nên chúng thường bay vào nhà vào buổi tối, đặc biệt là những nhà cao tầng nơi có nhiều ánh đèn. Kiến ba khoang là loài sống ở ngoài đồng, ruộng nên không thể diệt được tận gốc.

Theo hướng dẫn của các bác sỹ, chuyên gia y tế thì khi phát hiện được kiến ba khoang ngay sau khi tiếp xúc cần loại bỏ côn trùng, không dùng tay trần để bắt, giết, miết. Ngay sau đó, rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ. Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp, chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Khi bị kiến ba khoang đốt, cần bôi thuốc dịu da, bôi corticosteroid, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm.

San San