Cảnh báo mì ăn liền không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng

(NTD) - Nhà nghiên cứu cho biết người tiêu dùng sẽ mắc hội chứng chuyển hóa nếu sử dụng mì ăn liền hai hoặc nhiều lần trong tuần.

nguoitieudung_mi an lien 1

Mì ăn liền là món ăn được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì giá cả và sự tiện lợi. Ảnh: CTV News.

Từ lâu, mì ăn liền đã là sự lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình để thuận tiện cho công việc và chi phí thấp. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây khẳng định mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, tờ CTV News đưa tin.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tờ The Journal of Nutrition vào hồi tháng 8/2014 với những dữ liệu từ bộ y tế quốc gia Hàn Quốc và những khảo sát dinh dưỡng giai đoạn 2007 - 2009. Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của 10.711 người trưởng thành trong độ tuổi từ 19-64.

Giới chuyên môn đã phát hiện rằng những người ăn mì ăn liền hai hoặc nhiều lần trong một tuần sẽ có tỷ lệ mắc những hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý. Hội chứng chuyển hóa gồm: bao huyết áp, lượng đường trong máu cao, dư thừa mỡ bụng, nồng độ cholesterol bất thường, khiến người tiêu dùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Tiến sĩ Hyun Joon Shin, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm bác sĩ tim mạch lâm sàng tại Trung tâm y khoa đại học Balor, Texas, Mỹ, cho biết sự khác biệt trong kết quả nghiên cứu giữa phụ nữ và nam giới có thể là do sự khác biệt sinh học của hai giới, trong đó có hormone giới tính và trao đổi chất.

Ông Shin cũng cho biết một hóa chất được tìm thấy trên bao bì các loại mì ăn liền costheer là một yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt giới tính. Chất hóa học bisphenol A (BPA) thường được tìm thấy trong các thùng xốp đựng mì ăn liền. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA có thể can thiệp với hormone cơ thể, đặc biệt nội là tiết tố nữ estrogen.

"Nghiên cứu này là rất quan trọng vì hiện nay rất nhiều người đang sử dụng mì ăn liền mà không biết những rủi ro về sức khỏe. Tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể là một nền tảng cho các nghiên cứu khác trong tương lai về tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe người tiêu dùng", ông khẳng định.

Trong đoạn video, các nhà nghiên cứu TEDxManhattan, đã tiến hành nghiên cứu thành phầm Butylhydroquinone (TBHQ), một chất chống ô xy hóa có nguồn gốc từ dầu mỏ thường được sử dụng một chất bảo quản.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ

TIN KHÁC