Cảnh báo nhựa gia dụng gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

(NTD) - Trước mối lo ngại nhất định về hóa chất BPA đối với não bộ, tuyến tiền liệt và sức khỏe sinh sản của trẻ em, giới chức đang cảnh báo người tiêu dùng về nhựa gia dụng.

nguoitieudung_canh bao

Các sản phẩm chai nhựa cũng có thể chứa chất hóa học gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Ảnh minh họa.

Một tòa án ở California vừa giữ nguyên kết quả khi đưa ra phán xét  một loại nhựa có chứa  thành phần hóa học bisphenol A (BPA) có khả năng gây ra các vấn đề liên quan đến sức  khỏe sinh sản.

Vào năm 2013, văn phòng liên bang về Đánh giá các hiểm họa sức khỏe môi trường (OEHHA) thông báo rằng tổ chức dự định thêm BPA vào danh sách 65 hóa chất độc hại của California và yêu cầu các công ty phải cảnh báo tới người tiêu dùng về nguy cơ tiếp xúc với BPA. Tuy nhiên, Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ (ACC) đa kiến nghị lên tòa án để ngăn chặn điều này.

nguoitieudung_nhua gia dung

Các sản phẩm nhựa gia dụng được bày bán rộng rãi trên thị trường tiêu dùng. Ảnh minh họa.

BPA là một hóa chất được sử dụng để tạo ra một loạt các sản phẩm nhựa, bao gồm hộp chứa thực phẩm, chai, kính mắt, thiết bị y tế và dụng cụ bảo vệ thể thao. Hầu hết, con người tiếp xúc với BPA khi ăn uống hàng ngày và tỉ lệ nhiễm cao nhất gặp phải với trẻ sơ sinh và trẻ em.

Một trung tâm về độc học của quốc gia (NTP) đã tuyên bố rằng có “một số lo ngại” nhất định về trường hợp của BPA đối với não bộ, tuyến tiền liệt. Họ còn cho biết chất này còn tác động lên trẻ sơ sinh, trẻ em khi tiếp xúc và có “lo ngại tối thiểu” về những tác động lên tuyến vú.

OEHHA quyết định liệt BPA vào danh sách dựa trên các kết luận của NTP rằng có một bằng chứng rõ ràng  về sự tác động của việc phát triển bất lợi của các động vật trong phòng thí nghiệm khi chúng tiếp xúc với BPA nồng độ cao.

nguoitieudung_hop dung thuc pham

Hộp đựng thực phẩm kém chất lượng cũng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Ngoài việc ngăn chặn danh sách nói trên, AAC cũng tìm một tuyên bố pháp lý mô tả danh sách đề xuất các chất độc “là một sự lạm dụng quyền quyết định”

Tuy nhiên, cuối cùng pháp lý cũng lên tiếng, vào ngày 18/12, một phán quyết được Chánh án tòa án quận Sacramento, ông Timothy M. Frawly  tuyên bố rằng OEHHA “Không lạm dụng quyền quyết định của mình trong việc xác định chất độc BPA mà NTP chính thức xác nhận có khả năng gây ra độc tính ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản” và sẽ phục hồi các quyết định liệt kê BPA vào danh sách nhằm bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ.

Tòa án cũng đồng thời từ chối yêu cầu của AAC  về một thời gian chờ kháng cáo.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Nam Cao