Cảnh báo những sản phẩm gây ung thư đến từ Trung Quốc

(NTD) - Đã không ít lần, các chuyên gia phát hiện ra những hóa chất có khả năng gây ung thư đến từ các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Người tiêu dùng cần chú ý để tránh xa những sản phẩm này.

Bình thủy giữ nhiệt

Loại bình thủy giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất mang nhãn hiệu DAYDays đang được các cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng Italia thu hồi, theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Consumers of EU.

Sản phẩm có số model là Item No1588, mã 60879 với số lô 820112608790. Theo báo cáo của các chuyên gia, sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa nhà bếp 73000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Binh-giu-nhiet-Trung-Quoc
Sản phẩm bình thủy giữ nhiệt của Trung Quốc có thể gây ung thư. Ảnh: Europa.

Các sản phẩm bình thủy giữ nhiệt được đóng gói trong các thùng giấy.Nguyên nhân thu hồi sản phẩm do sản phẩm có chứa các sợi amiang giữa vùng phân cách của bộ phận cách nhiệt. Nếu bình bị vỡ, người tiêu dùng có thể hít phải các sợi amiang.

Trước đó, cơ quan chức năng Italia cũng đã thu hồi hàng loạt sản phẩm phích nước của Trung Quốc với cấu tạo sản phẩm phích nước giữ nhiệt này có chứa sợi amiăng trong lớp cách nhiệt (nằm giữa vỏ phích và ruột phích). Trong quá trình sử dụng, nếu phích bị vỡ, người tiêu dùng có thể hít phải sợi amiăng rất độc hại.

Các chuyên gia đã đưa cảnh báo về tác hại của amiăng đối vớisức khỏe con người. Bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi asbetosis, làm đầy và canxi hóa màng phổi, dẫn tới bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư trung biểu mô cho những người tiếp xúc và hít phải bụi amiăng.

Gạo Trung Quốc cũng nhiễm chất gây ung thư

Theo điều tra của Nanfang Daily, một tờ báo uy tín tại tỉnh Quảng Đông, hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất gây ung thư.Vụ việc liên quan đến Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến, một doanh nghiệp dự trữ gạo thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và là nhà cung cấp chính tại thị trường Quảng Đông. Tập đoàn này đã mua số gạo trên năm 2009 từ các chi nhánh của Tổng công ty dự trữ lúa gạo Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam.

gao-1622

Tại Quảng Đông (TQ) hơn 10.000 tấn gạo nhiễm độc kim loại catmi, một chất gây ung thư

Phóng viên của tờ Nanfang Daily đã chọn ngẫu nhiên một số mẫu gạo tại các cửa hàng bán lẻ do tập đoàn này phân phối và đem đi xét nghiệm. Kết quả, các mẫu này đều bị nhiễm độc catmi, một loại kim loại độc hại có màu trắng như bạc, thường được sử dụng trong công nghệ mạ.Điều đáng nói là dù biết rõ số gạo trên bị nhiễm độc, Tập đoàn ngũ cốc Thâm Quyến đã đưa ra điều kiện với nhà phân phối rằng sẽ chấp nhận phần lớn số gạo này nếu được giảm giá. Sau đó, họ đã bán số gạo nhiễm độc này ra thị trường với giá cao hơn cho nhiều khách hàng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, gạo nhiễm độc catmi có thể gây ung thư vì đây là kim loại nặng, có thể lưu lại trong cơ thể người tới 30 năm. Nó cũng có thể gây ra bệnh Itai-itai, một loại bệnh nhiều người Nhật từng mắc phải với triệu chứng là các khớp, xương đau nhức nhối.

Giày dép

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông cho biết một số sản phẩm giày nhựa dành cho trẻ em do Trung Quốc sản xuất chứa các chất độc có khả năng gây bệnh ung thư, bao gồm chất làm dẻo phthalate và các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH).

Trong cuộc xét nghiệm 28 mẫu giày thường, dép lê và giày ống đi mưa, một chất PAH có tên benzopyrene được tìm thấy trong ba mẫu, gồm một đôi xăng đan AEON Dolphins, giày mang chủ đề Spiderman, và dép lê Gephifu. Tất cả được sản xuất ở Trung Quốc.

maugiay
Một số mẫu giày được xét nghiệm (ảnh: South China Morning Post)

Các hóa chất trên thường được tìm thấy trong nhựa, cao su và dầu bôi trơn. Chúng có thể thẩm thấu qua tiếp xúc da, gây kích ứng và thậm chí ung thư da khi phơi nhiễm trong thời gian dài.

Trong cùng cuộc xét nghiệm, mức phthalate cao được tìm thấy ở 12 mẫu giày. Hàm lượng phthalate cao hơn nhiều lần so với mức 0,1%, mức giới hạn được áp dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và bang California (Mỹ).

Phthalate không được thẩm thấu dễ dàng qua da, nhưng có thể được phóng thích vào không khí và được hít vào cơ thể. Việc phơi nhiễm chất phthalate làm tăng nguy cơ hen suyễn và dị ứng.

Mỹ phẩm

Nhiều mỹ phẩm của Trung Quốc được phát hiện có chứa hormone gây ung thư, làm giảm khả năng sinh sản, gây tổn thương gan và thận.

12 loại nước hoa trong các mẫu kiểm tra được phát hiện có chứa chất acid este phthalate làm giảm khả năng sinh sản, gần một nửa các mỹ phẩm chăm sóc da và 1/3 dầu gội đầu có chứa chất gây ung thư cao PAEs- theo báo cáo của Trung tâm Ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh.

my-pham-bot-nhiem-doc-amiang_2
Nhiều loại mỹ phẩm Trung Quốc có chứa độc tố có khả năng gây ung thư cao.

"Các cơ quan chức năng Trung Quốc không có quy định cũng như cảnh báo với người tiêu dùng về mức độ PAEs cho phép trong mỹ phẩm. Nếu như có quy định này, các sản phẩm chứa PAEs sẽ không được phép lưu thông trên thị trường" - giáo sư Changmei Cheng của Đại học Thanh Hoa cho biết.Hiện tại, chất PAEs đã nằm trong danh sách các chất gây ung thư cao của Liên minh Châu Âu và Mỹ.

San San (TH)