Cảnh báo việc dùng sổ đỏ giả mạo để giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng

(NTD) - Trước tình trạng xuất hiện các trường hợp sử dụng “sổ đỏ” giả trong giao dịch mua bán đã bị phát hiện, ngày 6/9, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đã chính thức có cảnh báo về tình trạng trên.

IMG_5631
Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng sổ đỏ giả để đi giao dịch mua bán bất động sản

Sở TN&MT Đà Nẵng còn cho hay vừa ra Văn bản 2929/STNMT-VPĐKĐĐ gửi các sở, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ).

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, thông qua hoạt động công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn TP, Sở TN&MT đã phát hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp. Hành vi làm giả trên đã làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận 

Nhằm tránh phát sinh hệ lụy, thiệt hại kinh tế trong các giao dịch chuyển quyền, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thực hiện các thủ tục dân sự có liên quan đến giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể, sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị Công an TP, Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả sổ đỏ.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đề nghị các tổ chức công chứng trên địa bàn thành phố, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, các tổ chức tín dụng và các cơ quan khi giải quyết công việc liên quan đến sổ đỏ, nếu phát hiện sổ đỏ có dấu hiệu làm giả thì có trách nhiệm báo ngay đến cơ quan công an để phối hợp xử lý theo pháp luật.

Tin, ảnh: Thế Sơn