Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ hai, 16/04/2018, 13:55 PM

Cảnh giác khi lắp đặt camera an ninh

(NTD) - Lắp đặt camera an ninh bằng những thiết bị công nghệ để giám sát, bảo vệ tư gia hay cơ quan đơn vị nhằm chống lại sự xâm nhập của kẻ gian đang là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng thiếu cảnh giác thì đây trở thành sự việc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

2-1
 

Theo nguyên tắc, camera an ninh cho phép người sử dụng xem từ xa, nhưng máy chủ của công ty sản xuất mới là nơi ghi dữ liệu thông tin. Vì vậy, nhiều chuyên gia điện tử cảnh báo người tiêu dùng khi có nhu cầu lắp đặt camera giám sát nên tìm đến những thương hiệu uy tín, sử dụng camera chính hãng có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ. Trường hợp sử dụng hàng trôi nổi, người tiêu dùng có thể bị kẻ gian đánh cắp thông tin, hoặc bị kẻ xấu (hacker) đột nhập vào thiết bị một cách dễ dàng và lấy trộm những “hình ảnh nhạy cảm” mà chủ nhân không hề hay biết!

Hơn nữa, sử dụng camera trôi nổi, gặp trường hợp bị kẻ gian xâm hại quyền lợi, thì người tiêu dùng khó mà có cơ sở pháp lý để yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết.

Mới đây, Công ty an ninh mạng BKAV sau khi tiến hành khảo sát tình trạng an ninh của các camera giám sát, đã đưa ra lời cảnh báo khách hàng có thể đối mặt với nguy cơ bị truy cập trái phép từ internet. Theo khảo sát này, có đến 76% camera đã dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất. Đây là những thông số thường được nhà sản xuất công bố rộng rãi, nên kẻ xấu có thể dễ dàng truy cập, chiếm quyền điều khiển thiết bị và theo dõi nơi ở, làm việc, cùng những hoạt động của người dùng.

Thông tin từ Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA) ghi nhận, trên thị trường hiện nay, khi đến lắp đặt camera cho các hộ gia đình thì nhiều kỹ thuật viên (KTV) của đơn vị cung cấp camera đã sử dụng chính email và mật khẩu của họ để tạo tài khoản và dùng chung cho rất nhiều nhà khác nhau, thay vì yêu cầu chủ nhà cung cấp thông tin tài khoản, email của người sử dụng. Các KTV này lý giải là: “Việc dùng tài khoản cá nhân của người sử dụng sẽ rắc rối khiến người dùng khó sử dụng. Còn sử dụng email và mật khẩu của KTV sẽ giúp cho các chuyên viên kỹ thuật của đơn vị lắp đặt máy có thể can thiệp xử lý từ xa khi camera của người sử dụng gặp sự cố”.

Lời khuyên của chuyên gia

Camera an ninh là một hệ thống giám sát căn nhà của người sử dụng bao gồm những dữ liệu cá nhân cần được bảo mật, tránh sự phơi bày hình ảnh, thông tin của người sử dụng ra ngoài.

Không thể nói chắc chắn rằng các KTV lắp đặt camera sẽ chia sẻ thông tin của người sử dụng ra ngoài hay không? Nhưng, nếu để cho các KTV lắp máy sử dụng tài khoản email và mật khẩu của họ cho camera của mình, thì coi như là người sử dụng đã “thỏa thuận” chấp nhận để cho quyền riêng tư, giờ giấc cùng đường đi, lối về nhà của mình được tiết lộ ra ngoài.

Vì vậy, ngay từ khi lắp đặt, người tiêu dùng cần yêu cầu được sử dụng email của chính mình cùng với mật khẩu riêng tư. Trường hợp phát sinh lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng phải yêu cầu KTV đến kiểm tra, thì nên tự mình đăng nhập tài khoản và mật khẩu của mình để bảo đảm sự an toàn.

 Anh Trinh

_NTD_So 426_4
 

 

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.