Cảnh sát Malaysia dọa bắt giữ Bí thư thứ 2 Sứ quán Triều Tiên

(NTD) - Ngày 25/2, cảnh sát Malaysia cho biết họ sẽ phát lệnh bắt giữ Bí thư thứ 2 Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Kuala Lumpur Hyon Kwang Song, nếu ông này không sẵn sàng hợp tác với cảnh sát nước sở tại. Trong khi Malaysia đang cân nhắc có nên cắt đứt quan hệ ngoại giao hay không, thì Triều Tiên dường như đang chuẩn bị thử tên lửa hạt nhân.

Cảnh sát trưởng bang Selangor (Malaysia) Abdul Samah Mat nói rằng một thời điểm "thích hợp" sẽ được đưa ra để nhà ngoại giao Hyon Kwang Song xuất hiện trước khi cảnh sát Malaysia có những hành động tiếp theo. Được biết, vào hôm 22/2, Malaysia cho biết ông Hyon Kwang Song, 44 tuổi, đã bị truy nã để thẩm vấn liên quan cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phía Triều Tiên không xác nhận người đàn ông đã chết là ông Kim Jong-nam, mà chỉ mô tả đó là một công dân Triều Tiên tên Kim Chol mang hộ chiếu ngoại giao. Cảnh sát trưởng Samah nói rằng nếu ông Kwang Song không hợp tác, họ sẽ phát thông báo, buộc ông ta phải xuất hiện trước nhóm điều tra theo luật pháp Malaysia để trả lời thẩm vấn liên quan đến việc đầu độc ông Jong-nam.

JongPersons6
Ông Hyon Kwang Song – người mà cảnh sát Malaysia dọa sẽ bắt giữ nếu không hợp tác trong cuộc điều tra (Ảnh: AFP)

Ông Samah nêu rõ: "Nếu ông ấy không xuất hiện theo lệnh thông báo của cảnh sát, chúng tôi sẽ có hành động tiếp theo là phát lệnh bắt giữ từ tòa án".

Được biết, có 8 người Triều Tiên bị truy nã liên quan đến vụ ông Jong-nam bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, trong đó có nhà ngoại giao Triều Tiên Hyon Kwang Song – người trước đây cảnh sát Malaysia nói không phải là Bí thư thứ hai, nhưng sau đó đính chính lại.

JongWang
Lực lượng đặc nhiệm Malaysia canh giữ ở phía trước Sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur (Ảnh: Reuters)

Một người Triều Tiên đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ, 4 người khác được cho là đã trở về Triều Tiên, trong khi 2 người vẫn đang ở Malaysia, và những người bị bắt hiện đang bị cảnh sát Malaysia thẩm vấn để tìm ra sát thủ thực sự đứng đằng sau vụ ám sát gây chấn động này.

                                                                                                          Khánh Phương (Theo AFP, 2/2017)