Cây dừa cũng cần phân bón

(NTD) - Nhiều người trồng dừa tại ĐBSCL cho rằng đây là loại cây dễ trồng, chính vì vậy rất ít bón phân. Tuy nhiên, để trồng dừa có hiệu quả, người trồng từ lâu đã biết cách bón phân chăm sóc cho cây dừa.

Trồng dừa có thể làm giàu

Nước ta có khoảng 165.000 ha dừa, riêng Bến Tre khoảng 70.000 ha (bằng 42% cả nước) dừa mọc ở vùng ven biển từ Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên cho đến vùng ven biển ĐBSCL… Từ lâu Bến Tre đã khai thác các sản phẩm từ dừa đem lại chuỗi giá trị gia tăng cao. Chính điều này đem đến cho người trồng dừa có thu nhập đáng kể. Tại một số vùng chuyên canh, cây dừa đã giúp người trồng làm giàu không mấy khó khăn.

Trong tình hình miền Tây đang đối mặt với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao thì dừa có thể được coi là cây có khả năng thích ứng cao. Tuy nhiên, để phát triển mạnh và tăng cao lợi tức từ cây dừa thì trước hết phải làm cho cây dừa có năng suất cao hơn. Con đường này một mặt cần thay thế hay trồng mới các giống dừa thấp cây có năng suất cao, chất lượng tốt như dừa lùn Mã lai.

Hiện trong nước đã có sẵn giống dừa dứa vừa thấp cây, trái sai chất lượng tốt. Theo thống kê của Hiệp hội Dừa Bến Tre, bình quân mới chỉ đạt khoảng 30 trái/cây dừa/năm. Mức năng suất này là quá thấp so với các nước như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia… (các nước này khoảng 60-80 trái /cây/năm). Các nghiên cứu đã chứng minh giống dừa dứa nhập nội đã có thể cho năng suất 100 trái/cây, có chất lượng nước uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Ở ĐBSCL, dừa dùng để lấy cơm là các giống cao, được trồng từ lâu, cây đã già, năng suất thấp. Để đa dạng giống và thời vụ thu hoạch trong lúc ta chưa có các giống dừa có năng suất cao dùng để lấy cơm dừa, ta cần bổ sung các giống dừa lùn lấy nước, đồng thời phải chú ý thâm canh, đặc biệt là chọn loại phân bón phù hợp để làm tăng năng suất và làm tăng chất lượng cho dừa.

dua-2
 
dưa
 

Bón phân cho dừa

Công ty CP Phân bón Bình Điền từ năm 2010-2015 đã có sản phẩm phân bón cho Viện Cây có dầu để thí nghiệm trên dừa ở vùng Bình Định. Kết quả sau 3 năm thực hiện đã cho thấy có bón phân Đầu Trâu cho dừa làm tăng năng suất và chất lượng nước uống rất rõ so với phương pháp bón phân theo tập quán của người trồng dừa.

Hiện tại, Bình Điền đang cho ra đời các chủng loại phân có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và đất hiếm. Các nguyên tố này vừa làm tăng số trái và tăng cả chất lượng nước dừa rất rõ. Bón các loại phân này đã có thể làm năng suất dừa trái tăng 30-50%, chất lượng nước dừa tốt hơn đối chứng về hàm lượng đường và các loại vitamin thiết yếu.

Công thức bón phân cho dừa là trước khi bước vào mùa khô, dọn vệ sinh vườn, đào rãnh quanh tán cây, bón khoảng 20-30 kg phân hữu cơ hoai mục kết hợp với khoảng 1-1,5 kg phân Đầu Trâu bón lót, lấp đất, giữ ẩm. Có thể bồi bùn cho gốc dừa hay dùng vật liệu hữu cơ để ủ gốc cho cây tránh bốc hơi nhanh và giữ ẩm tốt cho gốc dừa.

Đến trước mùa mưa, bón phân Đầu Trâu NPK 16-16-16+TE, liều bón khoảng 300-500 g tùy loại đất, tùy tuổi cây. Vì dừa kinh doanh đều có thể ra hoa và cho trái quanh năm nên cần bón cân bằng NPK và thỉnh thoảng dùng loại phân có K cao như Đầu Trâu 15-5-20 để bón. Có thể 1 đợt bón Đầu Trâu NPK 16-16-16+TE, đợt khác bón Đầu Trâu NPK 15-5-20, liều bón 300-500 g/ gốc là vừa, khoảng 1,5-2 tháng bón 1 đợt là đủ.

Thực tế nhiều nhà vườn ở Bến Tre, Tiền Giang sử dụng loại phân bón này đã đem đến năng suất khá cao cho cây dừa.

 Hoàng Huy

Bao Nguoi Tieu Dung so 390_In_Page_27