Chào tân sinh viên 2019: Z - thế hệ làm chủ công nghệ

(NTD) - Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, vừa diễn ra sự kiện “Chào tân sinh viên 2019: Z - thế hệ làm chủ công nghệ”, nhằm thúc đẩy các sinh viên chủ động trang bị thêm những kiến thức về công nghệ, từ đó mở ra nhiều cơ hội hơn trong cuộc cách mạng 4.0.

 Tham dự sự kiện “Chào tân sinh viên 2019: Z - thế hệ làm chủ công nghệ” có gần 10 trường đại học, hơn 40 giáo viên các trường phổ thông và hơn 500 tân sinh viên.

Bởi vậy, thế hệ Z, giới trẻ trong độ tuổi từ 1996 - 2012, sẽ phải trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức công nghệ, để gia tăng sự cạnh tranh cho bản thân ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường? Bàn về vấn đề này, 2 diễn giả: anh Lê Công Thành, CEO của start-up Infore Technology và Đinh Trường Giang, người vừa đạt Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2019.

“Những gì thầy cô trong trường đại học trao cho là chưa đủ, không một giáo trình, tài liệu nào cập nhật kịp thời vô vàn những xu hướng phát triển mới bên ngoài kia và môi trường cạnh tranh gay gắt không có chỗ cho những tư duy cũ kĩ”, chia sẻ của Đinh Trường Giang. Trường Giang sinh năm 1996, một “Z-er” xuất sắc của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với nhiều phát minh ấn tượng, có thể kể đến như: thiết bị chống ngủ gật cho người lái xe ô tô, robot leo tường, xe tự hành và hiện đang là kĩ sư phần mềm tại Viện hàng không vũ trụ Viettel.

“Ở thời đại mà robot đang thay thế hàng trăm nghìn lao động mỗi năm, sẽ là ai khi bước ra thế giới nếu không chủ động nắm bắt xu hướng, không chủ động tiếp cận tri thức? Ở mọi ngành nghề, sự cạnh tranh giữa người với người, giữa người với robot, đòi hỏi chúng ta càng ngày càng phải ‘khôn’ hơn, nhiều kĩ năng hơn, tích lũy tri thức ở tầm cao hơn, đặc biệt về công nghệ và ngôn ngữ”, Trường Giang nói.

Cũng theo Trường Giang, 4 yếu tố giúp các Z-ers trở thành công dân toàn cầu, gồm: khả năng ứng dụng công nghệ, khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, kĩ năng mềm và sự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế.

Diễn giả Lê Công Thành cung cấp cho các tân sinh viên một bức tranh tổng quát. Anh Thành cho rằng, Việt Nam có chủ quyền trên bản đồ địa lý và cũng có "bờ cõi" 4.0 mà thế hệ Z sẽ là những người làm chủ công nghệ để kìm hãm việc bị “đô hộ số” và bảo vệ cõi ấy.  80% phần mềm chúng ta sử dụng do người nước ngoài cung cấp. Có nghĩa, họ đang ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu của chúng ta. Họ đang hiểu chúng ta hơn cả chính bản thân chúng ta và rồi đến lúc họ sẽ điều phối hành vi chúng ta thông qua mạng internet.

“Vậy để bảo vệ "bờ cõi" 4.0: thứ nhất, hãy giải phóng dữ liệu bằng cách ủng hộ cho những phần mềm của Việt Nam; thứ hai, hãy mở rộng "bờ cõi" bằng cách học tập làm chủ công nghệ, nỗ lực tìm hiểu nhu cầu thực tiễn trong xã hội để phát minh thật nhiều. Chỉ khi phát minh, sáng chế thật nhiều phần mềm Việt Nam, mới giữ được dữ liệu người Việt trong tay người Việt”, anh Thành nói.

thehez
Thế hệ Z được kỳ vọng là những người hội tụ đủ kỹ năng về công nghệ, ngôn ngữ, khả năng thích ứng cao 

Đại diện Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đơn vị tổ chức Chương trình, bà Nguyễn Quỳnh Trang cho biết: “Thông qua câu chuyện của các diễn giả, Chương trình mong muốn mang tới cho các sinh viên một bức tranh toàn cảnh về sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường việc làm trong tương lai gần, đặc biệt ưu thế của nguồn lực có kiến thức và có khả năng sử dụng công nghệ. Từ đó, cần chủ động trong học tập và trang bị cho mình những kiến thức và kĩ năng cần thiết ngay từ bây giờ, để khi ra trường, tự tin hơn và mở ra nhiều cơ hội hơn, sẵn sàng bước vào "sân chơi" toàn cầu hóa”.

Năm 2019 đánh dấu mốc năm thứ 13 sự kiện Chào tân sinh viên, do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện gần 10 trường đại học, hơn 40 giáo viên các trường phổ thông, cùng hơn 500 tân sinh viên. Cũng trong chương trình này, HOCMAI dành tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 6.990.000, tới 20 tân sinh viên có thành tích đạt tổng điểm các môn xét tuyển từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. 

Mỹ Mỹ