Châu Âu thu hồi một loại xi măng không an toàn cho sức khỏe con người

(NTD) - Qua phân tích, nhà chức trách thấy rằng hàm lượng Chromium (VI) trong sản phẩm quá cao (8 mg/kg), vượt quá mức quy định. Chất này là một loại hoạt chất mẫn cảm, có thể gây tác động mạnh lên cơ thể người với các phát tác phản ứng sinh học nguy hiểm.

nguoitieudung 2
 
nguoitieudung 1
Ảnh: Europa

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Latvia đang tiến hành thu hồi một loại xi măng vì nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong sản phẩm.

Sản phẩm mang tên PORTLAND CEMENT, nhãn hiệu Stimelit, số model KT-1408 và mã vạch CEMI 42,5 R. Loại xi măng này thuộc danh mục đồ xây dụng 83000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Việc điều cho kết quả sản phẩm có xuất xừ từ Litva. Theo mô tả, loại xi măng này được đóng gói trong bao màu nâu và có cân nặng 35kg.

Qua phân tích, nhà chức trách thấy rằng hàm lượng Chromium (VI) trong sản phẩm quá cao (8 mg/kg), vượt quá mức quy định. Chất này là một loại hoạt chất mẫn cảm, có thể gây tác động mạnh lên cơ thể người với các phát tác phản ứng sinh học nguy hiểm.

Sản phẩm không tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn REACH của liên minh châu Âu.

Hiện nay, nhà chức trách đã cấm lưu hành loại xi măng này trên toàn quốc để tránh mọi rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê