Chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

(NTD) – Chiều 24/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông báo việc phối hợp với Sở GD&ĐT về công tác xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thông qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định kỳ thi năm 2017 diễn ra thành công tốt đẹp, chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), năm nay tỷ lệ thí sinh dự thi rất cao, đạt trên 99%. Trước khi diễn ra kỳ thi, Bộ cũng đã thực hiện thi minh họa tại 50 trường THPT để thử nghiệm cân bằng độ khó giữa các đề thi. Kết quả được lấy làm cơ sở để điều chỉnh, xây dựng đề thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thu truong BVF_tin
Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại họp báo.

Tại buổi họp báo, Bộ GD&ĐT còn đề cập đến việc đổi mới về hình thức thi trong năm nay: Có 4/5 bài thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi rút ngắn, một thí sinh trong một phòng thi với 1 mã đề riêng. Ngoài ra, Bộ cũng bố trí 50% số giám thị từ các trường đại học phối hợp cùng giáo viên địa phương trong công tác coi thi nhằm đảm bảo để kỳ thi diễn ra an toàn trung thực. Qua đó, số lượng vi phạm quy chế thi giảm mạnh, cụ thể là trong toàn đợt thi chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2016 có đến 328 thí sinh bị đình chỉ), chỉ có 2 cán bộ coi thi bị nhắc nhở vì vi phạm quy chế.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT nhận định các số liệu về vi phạm kỷ luật phòng thi, số liệu thí sinh vi phạm bị xử lý là chính xác, tin cậy. Các mã đề thi được xây dựng bằng cách đảo trộn thứ tự các câu hỏi của từng mã đề thi nên mức độ kiến thức là tương đương. Mặt khác, việc áp dụng nguyên tắc mỗi một thí sinh trong phòng thi có một mã đề khác nhau đã triệt tiêu ý định gian lận trong thi cử.

Theo kế hoạch, ngày 7/7, các sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia đến các thí sinh.

Bùi My