Chi trả trợ cấp xã hội theo hướng mới

(NTD) - Sắp tới đây, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau, thai sản và chế độ trợ cấp người có công sẽ được chi trả qua bưu điện.

Ngày 6/12 tại buổi khảo sát, đánh giá công tác chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bà Đặng Thị Nga (Giám đốc Bưu điện TP.HCM) cho biết, từ tháng 4/2017 khoảng 15.000 người trong danh sách trợ cấp người có công sẽ được thực hiện việc chi trả thông qua hệ thống bưu điện.

trợ cấp
Ảnh minh họa - Nguồn internet

Trước đó, TP.HCM đã thí điểm thành công việc thực hiện chi trả tại 2 địa bàn Q.1 và huyện Bình Chánh từ tháng 7/2015, cho đến nay đã được triển khai ra toàn 24 quận, huyện với bình quân 123.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, tổng số tiền chi trả khoảng 461 tỷ đồng.

Việc làm này nhằm giảm bớt rủi ro nếu xảy ra thất thoát bởi bưu điện với tư cách là một doanh nghiệp sẽ có nguồn kinh phí để đền bù trong khi trước đây ở UBND xã, phường là đơn vị hành chính, khi xảy ra thất lạc nếu người phụ trách chi trả không có tiền thì ngân sách của phường cũng không có để bù vào.

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM đây là một hướng đi đúng trong việc cải cách dịch vụ hành chính công khi chuyển giao cho một đơn vị thứ ba thực hiện chi trả.

Hơn thế nữa, hiện nay bưu điện đã chuyên nghiệp hóa chi trả bằng cách lập dữ liệu người hưởng, chụp hình người hưởng để hằng tháng đến nhận không cần xuất trình CMND vẫn đảm bảo trả đúng người, không cần phải nhìn người quen chi trả như phường, xã đã làm như trước đây.

Ngoài ra, một số dịch vụ cộng thêm của bưu điện đáp ứng tốt hơn cho người hưởng. Cụ thể, người trên 80 tuổi, bệnh nặng được phát tận nhà, những người còn lại cũng có thể đóng phí để được nhân viên bưu điện phát tận nhà.

Lê Khoa