Chia sẻ thúc đẩy phát triển vắc-xin thế hệ mới đặc thù cho Việt Nam

(NTD) - Các nhà khoa học về vắc-xin hàng đầu thế giới đến từ Đại học Bristol, Anh Quốc hiện đang làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Việt Nam để chia sẻ kiến thức mang tính đột phá, giúp ngăn ngừa bùng phát mới dịch cúm gia cầm và bệnh dại trên thế giới.

VABIOTECH và Đại học Bristol là đối tác trong Tổ hợp Nghiên cứu sản xuất vắc-xin mới (FVMR Hub), một sáng kiến hợp tác, do Trường Imperial College London khởi xướng và được EPSRC (Hội đồng Nghiên cứu khoa học tự nhiên và kỹ thuật (EPSRC) hỗ trợ.

"Các nước đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, có một khả năng to lớn sản xuất được vắc-xin để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong khi điều này trước đây đã bị cản trở, do khó khăn trong việc tiếp cận với những công nghệ tiên tiến về vắc-xin như chúng tôi hiện đang nắm giữ tại nước Anh. Mục đích của chúng tôi khi làm việc với VABIOTECH là chia sẻ kiến thức nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc phát triển vắc-xin thế hệ mới đặc thù cho Việt Nam”, Giaos sw Berger cho biết.

1
Giáo sư Imre Berger, Giám đốc Trung tâm Vi sinh học Max Planck-Bristol

Các nhà khoa học từ VABIOTECH đang tham gia chương trình đào tạo của Giáo sư Berger và nhóm làm việc của ông đối với MultiBac, một công nghệ sản xuất tái tổ hợp hiệu năng cao, do nhóm của Giáo sư Berger tiên phong thiết lập. MultiBac đặc biệt thích hợp cho sản xuất  vắc-xin mới, với sản lượng lớn trên các tế bào côn trùng, có thể dễ dàng nuôi cấy với chi phí thấp; với mục tiêu, nắm vững kỹ thuật MultiBac và triển khai công nghệ này trên hệ thống lên men sinh học quy mô lớn tại Việt Nam.

Hợp tác với VABIOTECH và được FVMR Hub hỗ trợ, Giáo sư Berger đang hướng tới việc sử dụng MultiBac để sản xuất vắc-xin phòng cúm đại dịch (cúm gia cầm), phòng ngừa bệnh dại và các căn nguyên gây bệnh khác.

“VABIOTECH đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng MultiBac để sản xuất vắc-xin phòng cúm gia cầm. Vài năm trước đây, bắt đầu tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm đã nhanh chóng bùng phát ra toàn thế giới đe doạ sức khoẻ con người“, Giáo sư Berger lý giải. “Trong khi vẫn còn tiềm tàng các mối đe dọa của cúm gia cầm tại Việt Nam, việc triển khai một loại vắc-xin phù hợp có thể giúp ngăn ngừa đại dịch trong tương lai”.

2
Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tich, Giám đốc Công ty VABIOTECH 

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: “Là nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu tại Việt Nam, mục tiêu của chúng tôi: ngăn chặn, loại trừ và dần thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chúng tôi rất vui mừng chào đón Giáo sư Berger đến thăm và làm việc tại VABIOTECH. Chúng tôi mong muốn sớm sử dụng công nghệ mang tính đột phá này để sản xuất vắc-xin mới tại Việt Nam”.

PV