Chiến dịch tẩy chay Huawei

(NTD) - Mỹ đang kêu gọi đồng minh và nhiều nước khác trên thế giới tẩy chay không khoan nhượng các thiết bị và sản phẩm của tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei, vì cho rằng các thiết bị này và smartphone của Huawei đều có cài bọ gián điệp để đánh cắp các loại tin tình báo về kinh tế, quân sự và các lĩnh vực nhạy cảm khác.

Các quan chức tình báo Mỹ đặc biệt đã khuyến cáo nhiều nước có thiết bị quân sự của Mỹ và cũng đang sử dụng thiết bị Huawei: Coi chừng bị đánh cắp tin tình báo mật bởi những con bọ gián điệp mà Huawei đã cài sẵn. Nhật Bản, Đức và Ý nằm trong số những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ đã được cảnh báo về những rủi ro mà họ đã mắc phải khi lắp đặt thiết bị Huawei.

Ngoài việc nhắc nhở về các mối đe dọa an ninh mạng do Trung Quốc gây ra, Mỹ cũng đã đưa ra các ưu đãi tài chính cho những nước sẵn sàng “chào tạm biệt” với công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. WSJ cho biết các quan chức Mỹ đang xem xét việc sử dụng những nguồn lực tài chính để thúc đẩy các ngành công nghiệp viễn thông địa phương.

Phải chăng đây là một đòn “tỉa” từng công ty của Đại lục trong tình hình chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung đang căng thẳng?

ST43_opt
Washington kêu gọi các đồng minh và thế giới không sử dụng thiết bị sản phẩm của Huawei. (Ảnh: Getty Images).

Hãng tin AFP nói việc Mỹ mạnh tay với Huawei là có nguyên cớ của nó bởi trước đó, lãnh đạo Huawei được chính phủ Trung Quốc “bật đèn xanh” đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Mỹ lợi dụng chính trị cho một cuộc cạnh tranh không lành mạnh.

Nỗ lực liên kết với các đồng minh trong việc tẩy chay Huawei được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện mạng không dây 5G, ước tính nhanh hơn 100 lần so với 4G hiện tại. Washington lo ngại các kết nối siêu tốc sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc dễ dàng dọ thám hơn và thậm chí vô hiệu hóa các thiết bị của Mỹ và đồng minh.

Bày tỏ lo ngại về tiềm năng của Trung Quốc làm suy yếu cơ sở hạ tầng quan trọng, Mỹ cho rằng Huawei đã nhượng bộ các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Hồi tháng 2, sáu cơ quan tình báo Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ không mua bất kỳ sản phẩm nào và sử dụng các dịch vụ do Huawei và ZTE cung cấp.

Một bài viết đăng trên báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) trích các nguồn quan chức am hiểu tình hình nói rằng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về sự bành trướng trên toàn thế giới của Huawei, “khởi xướng một chiến dịch tiếp cận đặc biệt” để thúc đẩy đồng minh ở châu Âu và châu Á tẩy chay Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Về vấn đề nhạy cảm này, Giám đốc FBI Christopher Wry nhấn mạnh rằng Washington “quan ngại sâu sắc trước những rủi ro khi để một công ty nước ngoài do một chính phủ kiểm soát đạt được vị thế quyền lực trong ngành viễn thông”.

Ông Richard Yu - Giám đốc điều hành phụ trách kinh doanh và người tiêu dùng của Huawei, gọi những nỗ lực “xua đuổi” Huawei ra khỏi thị trường là không công bằng, cáo buộc các quan chức tình báo Mỹ đã sử dụng “thủ đoạn” chính trị để làm điều “không minh bạch”…

Cổ phiếu của Huawei đã sụt giảm sau khi Washington nổ phát pháo chính thức vào một trong những thành trì công nghệ tiên tiến của Trung Quốc.

Lê Miên Tường

_NTD_So 491-492 _In_Page_30